ติดต่อเรา

ทำความรู้จักต้นกำเนิด 5 นวัตกรรมเปลี่ยนโลก

นวัตกรรมคือสิ่งใหม่ที่ถูกคิดค้นหรือประดิษฐ์ขึ้นใหม่หรือต่อยอดจากสิ่งที่มีอยู่แล้วให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น และได้รับการยอมรับจากผู้ใช้ เพื่ออำนวยความสะดวกและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในโลกใบนี้ 

แม้ในคราวแรกนวัตกรรมจะถูกประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อความสะดวกสบายเป็นหลัก แต่หลาย ๆ นวัตกรรมมันก็เดินทางมาไกลจนสามารถเปลี่ยนโลกทั้งใบไปได้เช่นกัน เราจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักต้นกำเนิดของ 5 นวัตกรรมที่เปลี่ยนโลกใบนี้ไปตลอดกาล

โลกสว่างขึ้นด้วยหลอดไฟ
หลอดไฟเป็นสิ่งที่เราเห็นจนชินชาและไม่คิดว่ามันพิเศษอะไร แต่หากมองย้อนกลับไปในปี 1879 หลอดไฟคือนวัตกรรมชิ้นแรกของโลกที่ออกแบบโดย ทอมัส แอลวา เอดิสัน นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน เอดิสันผลิตหลอดไฟขึ้นมาพร้อมกับระบบไฟฟ้าซึ่งทำให้การใช้หลอดไฟง่ายกว่าและสว่างกว่าการจุดตะเกียง จนทำให้นวัตกรรมนี้แพร่หลายอย่างรวดเร็ว และกลายเป็นฐานให้กับสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้ไฟฟ้าในเวลาต่อมา

เร่งการเดินทางให้รวดเร็วด้วยเครื่องบิน
เครื่องบินลำแรกของโลกถูกประดิษฐ์โดย ออวิลล์ ไรต์ และวิลเบอร์ ไรต์ หรือ ‘พี่น้องตระกูลไรต์’ พวกเขาใช้ความรู้จากเทคนิคการบินเคลื่อนร่อนของลิเลียนธานรวมกับข้อมูลการบินแบบติดเครื่องยนตร์ของศาสตราจารย์แลงลีย์มาประดิษฐ์เครื่องบินที่เรียกว่า ‘Wright Flyer’ (ไรท์ฟลายเออร์) 

จนในปี 1903 เครื่องบินลำแรกของโลกก็บินขึ้นสู่อากาศได้นาน 12 วินาที รวมระยะทาง 120 ฟุต นับเป็นความสำเร็จทางการบินครั้งใหม่ของมนุษยชาติ หลังจากนั้นสองพี่น้องตระกูลไรต์ก็ได้การพัฒนาเครื่องบินต่อมาเรื่อย ๆ จนกลายมาเป็นเครื่องบินที่เราเห็นในทุกวันนี้

รู้ข่าวได้ไวขึ้นด้วยโทรทัศน์
แม้ว่าทุกวันนี้เราจะหันไปพึ่งพาคอมพิวเทอร์และสมาร์ทโฟนในการเสพสื่อบันเทิงเป็นส่วนใหญ่แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลาย ๆ คนน่าจะเติบโตมากับทีวีและการตื่นมารอดูรายการโปรดในตอนเช้า 

ซึ่งหากย้อนกลับไปช่วงต้นศตวรรษที่ 20 (1925) ในเวลานั้น จอห์น โลจี เบร์ด วิศกรชาวสกอตแลนด์ได้ประดิษฐ์ ‘ทีวี’ หรือ ‘โทรทัศน์’ เครื่องแรกของโลกขึ้น โดยเรียกสิ่งประดิษฐ์นี้ว่าระบบ Mechanical Television หรือเครื่องรับโทรทัศน์ขาวดำระบบเชิงกล หลังจากนั้นโทรทัศน์ก็กลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ทำให้ผู้คนเข้าสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้มากขึ้นและง่ายขึ้น ทำให้เราได้ดูรายการข่าวและการ์ตูนสนุก ๆ ตลอดทั้งวัน

เชื่อมต่อโลกทั้งใบด้วยอินเทอร์เน็ต
ต้องยอมรับว่าอินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งที่สำคัญกับชีวิตเรามากๆ ทั้งการเรียน การทำงาน ไปจนถึงความบันเทิง เริ่มแรกอินเทอร์เน็ตถูกสร้างขึ้นในปี 1969 โดยเรียกว่า ARPANET (อาร์พาเน็ต) เพื่อใช้ในทางการทหารของสหรัฐอเมริกา โดยองค์กรที่ชื่อว่า ยู.เอส.ดีเฟนซ์ ดีพาร์ทเมนท์ (U.S. Defence Department) ซึ่งต้องการสร้างเครือข่ายที่ไม่มีวันตัดขาด ด้วยวิธีการส่งข้อมูลในรูปแบบคลื่นไมโครเวฟ 

ต่อมาฝ่ายวิจัยขององค์กรก็พัฒนาเครือข่ายนี้เพิ่มเติมเพื่อติดต่อสื่อสารทางการทหาร ในหน่วยงานของรัฐ ไปจนถึงวงการศึกษา และแพร่หลายมากขึ้นในแวดวงอื่น ๆ จนกลายมาเป็นอินเทอร์เน็ตที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน

เปลี่ยนโลกด้วยเครื่องปรับอากาศ
เมื่อถึงฤดูร้อนมาถึง ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าเครื่องปรับอากาศเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ กับชีวิตชาวโลก และเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ ‘เปลี่ยน’ โลกนี้ไปตลอดกาล

เครื่องปรับอากาศเครื่องแรกของโลกสร้างขึ้นในปี 1902 โดยวิศวกรชาวอเมริกันที่ชื่อว่า ‘วิลลิส แคเรียร์’ โดยเริ่มแรกสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ปัญหาความชื้นในโรงงานด้วยการดูดความชื้นออกไปแล้วทดแทนด้วยไอเย็นที่ไร้ความชื้น ซึ่งถูกจดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์นี้ในชื่อ “Apparatus for Treating Air”

ความสำเร็จในการสร้างเครื่องปรับอากาศของแคเรียร์ทำให้เขาตัดสินใจก่อตั้งบริษัท Carrier Engineering Corporation ร่วมกับเพื่อนวิศวะกรอีก 6 คน เพื่อร่วมกันพัฒนาเครื่องปรับอากาศให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และเหมาะจะใช้งานในครัวเรือนมากขึ้น จนกลายมาเป็นเครื่องปรับอากาศที่เราคุ้นหน้าค่าตากันในปัจจุบัน

และด้วยความตั้งใจที่จะ “ส่งต่อความเย็นพร้อมอากาศบริสุทธิ์ และมอบความสุขให้แก่ผู้คนทั่วโลก” แคเรียร์จึงมุ่งมั่นพัฒนาเครื่องปรับอากาศอย่างไม่หยุดยั้ง จนกลายเป็นแอร์แคเรียร์ที่สามารถส่งต่อความเย็นให้กับทุก ๆ คนและยังเป็นนวัตกรรมความเย็นเพื่อความสุขของคนทั้งโลกมาตลอด 120 ปี

บทความที่เกี่ยวข้อง

ห้องขนาดเล็กพื้นที่น้อยเลือกแอร์ยังไงดีให้เหมาะกับห้องของคุณ

จะดีกว่าไหมถ้าคุณสามารถเนรมิตพื้นที่เล็ก ๆ ของคุณให้กลายเป็นห้องสุดหรูราคาแพงได้ ด้วยศาสตร์และศิลป์แห่งการแต่งห้องที่ช่วยให้มุมแคบดูกว้างขึ้นในทันตา สร้างบรรยากาศห้องคุณด้วยเทคนิคการตกแต่งห้องให้ดูกว้างจนคุณต้องลืมห้องแบบเดิม ๆ

อ่านต่อ

แคเรียร์ไขข้อสงสัย แอร์ Inverter ประหยัดกว่าจริงหรือไม่?

จะซื้อแอร์ใหม่ทั้งทีนอกจากความเย็น ความทนทานแล้ว อีกอย่างที่จะมองข้ามไปไม่ได้ก็คือความประหยัด ความคุ้มค่านั่นเองเพราะแอร์เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราต่างใช้งานกันแทบทุกวัน แถมเปิดแต่ละครั้งก็ใช้งานติดต่อกันหลาย ๆ

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier