ติดต่อเรา

ทำอย่างไรเมื่อแอร์มีกลิ่นอับ สาเหตุเกิดจากอะไรแล้วจะแก้ไขได้ยังไง?

แอร์มีกลิ่นอับเป็นเรื่องน่าปวดหัวแคเรียร์บอกต่อสาเหตุและวิธีรับมือเมื่อแอร์บ้านมีกลิ่น

แอร์มีกลิ่นอับคือหนึ่งในปัญหากวนใจสำหรับผู้ใช้งานแอร์ คือกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในเครื่องปรับอากาศที่มักจะส่งกลิ่นรบกวนการพักผ่อนของเราอยู่บ่อย ๆ แล้วสาเหตุของกลิ่นเหล่านี้มาจากไหน ต้องดูแลแอร์ยังไงให้ไม่มีกลิ่น วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

สาเหตุที่ทำให้แอร์มีกลิ่นอับ

การอุดตันและสิ่งสกปรก
ถือเป็นสาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดทำให้แอร์มีกลิ่นอับ เมื่อสิ่งสกปรกต่าง ๆ อุดตันเป็นจำนวนมากตามท่อระบายน้ำแอร์ ถาดน้ำทิ้ง นอกจากจะส่งกลิ่นเหม็นแล้ว ยังทำให้น้ำแอร์ไม่สามารถระบายได้ตามที่ควรจะเป็นอาจทำให้เกิดน้ำแอร์หยด รวมถึงแอร์ไม่เย็นอีกด้วย

สัตว์
เพราะเครื่องปรับอากาศต่างมีช่องเล็ก ๆ และซอกต่าง ๆ  ทำให้มีแมลงและสัตว์ตัวเล็ก ๆ เข้าไปอาศัยหรือทำรังอยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น มด แมลงสาบ จิ้งจก เป็นต้น ซึ่งสัตว์และแมลงเหล่านี้มักจะทิ้งฉี่หรืออึ ไว้ตามซอกต่าง ๆ รวมถึงอาจเข้าไปติดตามซอกจนออกมาไม่ได้และตายอยู่ในนั้น ทำให้แอร์ส่งกลิ่นเหม็นออกมาทั่วพื้นที่

เชื้อรา
เมื่อน้ำแอร์ที่ถูกขังไว้บริเวณถาดน้ำทิ้งไม่ได้รับการระบาย นอกจากจะทำให้น้ำแอร์หยดแล้ว ถอดน้ำทิ้งยังกลายเป็นแหล่งสะสมของความชื้น น้ำขัง ทำให้เกิดตะไคร่น้ำและเชื้อรา ซึ่งเป็นต้นกำเนิดชั้นดีของกลิ่นเหม็นอับสะสมจำนวนมาก

ทำอย่างไรเมื่อแอร์มีกลิ่นอับ?

ทุกคนสามารถแก้ปัญหาแอร์มีกลิ่นอับเบื้องต้นได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้

  1. หาที่มาของกลิ่นว่ามาจากจุดไหนของแอร์ เช่น ในตัวเครื่องมีแมลงเข้าไปติดหรือถาดน้ำทิ้งมีน้ำขังอยู่หรือไม่
  2. ลองนำแผ่นกรองฝุ่นออกมาล้างทำความสะอาด
  3. เปิดหน้าต่างภายในห้องเพื่อเป็นการระบายกลิ่นออกไปข้างนอก ให้อากาศถ่ายเทมากขึ้น
  4. เพื่อความมั่นใจอย่าลืมติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อล้างแอร์และตรวจสอบปัญหา

วิธีป้องกันแอร์มีกลิ่มอับ

เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแอร์มีกลิ่นอับเหม็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ แคเรียร์ขอแนะนำวิธีป้องกันที่คุณเองก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการหมั่นทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ของแอร์เมื่อถึงเวลาตามสมควรและตรวจสอบการทำงานของแอร์ ดังนี้

  1. ทำความสะอาดแผ่นกรองฝุ่นทุก 1 เดือน
  2. ทำความสะอาดชุดคอยล์ร้อน (Outdoor Unit) ทุก ๆ 6 เดือน หรือ 1 ปี
  3. ทำความสะอาดแผงขดท่อคอยล์เย็นทุก ๆ 6 เดือน หรือ 1 ปี
  4. เช็กและดูแลไม่ให้มีตะไคร่ สิ่งสกปรกตกค้าง และมีน้ำขังในท่อและถาดน้ำทิ้งหรือไม่
  5. หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องที่ติดแอร์ เช่น ทำอาหาร

ส่วนบ้านไหนที่เลือกใช้แอร์แคเรียร์ ก็สามารถป้องกันกลิ่นเหม็นอับ การสะสมของสิ่งสกปรกและเชื้อราได้อีกขั้นด้วยระบบ Self Cleaning ในรุ่นต่าง ๆ ของแอร์แคเรียร์ ที่จะทำการเป่าลมลดความชื้นในบริเวณแผงคอยล์เย็นทันทีที่ปิดแอร์ เพื่อลดการสะสมของความชื้น อีกสาเหตุหนึ่งของเชื้อราและกลิ่นเหม็นอับ

หากพบปัญหาในการใช้งานแคเรียร์ ไม่ต้องกังวลเพราะเรามีทีมช่างพร้อมให้บริการโดยสามารถ แจ้งซ่อมได้ผ่านทาง 3 ช่องทางดังนี้

แจ้งซ่อมผ่านคอลเซ็นเตอร์ โดยทางคอลเซ็นเตอร์จะถามถึงข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลของแอร์ หลังจากได้ข้อมูลครบถ้วนแล้ว จะมีข้อความแจ้งผ่านทางโทรศัพท์ เป็นใบแจ้งซ่อม โดยเราสามารถโทรไปเช็กขั้นตอนการดำเนินการได้ เพียงแค่บอกเลขการแจ้งซ่อมเท่านั้น สามารถติดต่อคอลเซ็นเตอร์ได้ที่ 1454 ทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 8.30 น. ถึง 17.30 น. 

แจ้งซ่อมผ่านระบบออนไลน์ ก่อนที่เราจะแจ้งซ่อมได้ต้องมีการลงทะเบียนไว้ก่อน แคเรียร์ขอแนะนำให้ลงทะเบียนตั้งแต่ช่วงติดตั้งแอร์แรก ๆ เลยจะดีที่สุด เพราะหากมีข้อมูลคาดเคลื่อน เราสามารถนำใบเสร็จมายืนยันได้ทันที โดยวันที่รับประกันจะนับตั้งแต่วันติดตั้งในใบเสร็จนั่นเอง เมื่อมีการลงทะเบียนแล้วเราก็สามารถแจ้งซ่อมและเช็คสถานะผ่านเว็บไซต์ได้เลย สามารถเข้าไปได้ ที่นี่

แจ้งซ่อมผ่าน LINE@ : @CARRIERCARE จะมีทีมงานที่คอยประสานงานกับฝ่ายคอลเซ็นเตอร์ เพื่อให้ข้อมูลเบื้องต้น รวมถึงนัดซ่อมให้ ซึ่งทุกท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทางนี้เช่นกัน เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. ถึง 17.30 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำแวคคั่มให้แอร์คืออะไร? ข้อมูลควรรู้ก่อนติดแอร์บ้าน

การมีแอร์คู่ใจสักเครื่อง นอกจากจะทำให้การใช้ชีวิตของเราเย็นสบายขึ้นแล้ว ยังทำให้รู้สึกดีได้อีกด้วย เพราะความเย็นของแอร์สามารถทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายในวันที่อากาศร้อนอบอ้าว ยิ่งกับสภาพอากาศของประเทศไทยที่มีความร้อนชื้นเป็นหลัก จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าแอร์กลายเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตของเราไปโดยปริยาย

อ่านต่อ
รู้ไว้ใช่ว่า...ปัญหาที่ต้องจัดการ "แอร์ใบพัดเสียงดัง"

รู้ไว้ใช่ว่า…ปัญหาที่ต้องจัดการ “แอร์ใบพัดเสียงดัง”

เคยมั้ย? ที่ต้องเผชิญปัญหาเสียงดังกวนใจทุกครั้งที่เปิดแอร์ โดยเฉพาะเวลาที่ต้องเจอกับเสียงจากใบพัดแอร์ที่ดัง กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างความรำคาญ มีเสียงดังรบกวนการใช้ชีวิตของใครหลาย ๆ

อ่านต่อ
4 WAYS AUTO LOUVER แอร์บ้านเย็นสบาย ทั่วถึงทั้งพื้นที่

4 WAYS AUTO LOUVER แอร์บ้านเย็นสบาย ทั่วถึงทั้งพื้นที่

Highlight ในการออกแบบการกระจายลมเย็นในเครื่องปรับอากาศเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญของแอร์ที่แคเรียร์พัฒนาโดยใช้ความรู้ทางด้านวิศวกรรมควบคู่ไปกับประสบการณ์เพื่อสร้างช่องทางส่งลมที่เหมาะสมและเข้ากับสไตล์การใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างลงตัว หมดปัญหาเรื่องลมกระจายไม่ทั่วบริเวณ บางพื้นที่เย็นบางพื้นที่ร้อน หรือปัญหาอย่างเมื่ออยู่ในห้องแอร์แล้วรู้สึกร้อนแต่คนอื่นที่อยู่ภายในบ้านกลับรู้สึกเย็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อเราสามารถเลือกปรับทิศทางลมได้ถึง

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier