ติดต่อเรา

เทคนิคเปลี่ยนบ้านแสนรักให้ประหยัดพลังงานขึ้น!

บ้านประหยัดพลังงาน หรือ ECO House อาจจะเป็นโมเดลบ้านของโลกอนาคตที่จะทำให้เราและธรรมชาติอยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืนมากขึ้น แต่การจะเปลี่ยนบ้านที่เราอยู่ปัจจุบันให้ไปถึงระดับนั้นต่างมีข้อจำกัดมากมายและต้องใช้งบประมาณสูง เราจึงอยากหยิบเทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยประหยัดพลังงานและประหยัดค่าไฟบ้านมาฝากกัน

เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED

บ้านหลาย ๆ หลังมักจะชินกับการใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ หรือ หลอดตะเกียบ เพราะมีราคาค่อนข้างถูก หาซื้อง่าย และอายุการใช้งานค่อนข้างยาวนาน แต่ข้อเสียของหลอดตะเกียบก็คือมันกินไฟค่อนข้างเยอะ ทำให้มีการพัฒนาหลอด LED ซึ่งมีกำลังวัตต์น้อยกว่ามาก ตัวหลอดร้อนยากกว่า และอายุการใช้งานนานกว่า ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่ายได้มากยิ่งขึ้น

เปลี่ยนตำแหน่งการวางตู้เย็น

ตำแหน่งการวางตู้เย็นที่เหมาะสมก็สามารถช่วยประหยัดพลังงานได้เช่นกัน โดยเราควรวางตู้เย็นในตำแหน่งที่มีอากาศถ่ายเท หลีกเลี่ยงให้ไม่โดนแสงแดดหรือความร้อนโดยตรง ไม่วางตู้เย็นใกล้กับเครื่องมือให้ความร้อนเช่น เตาแก๊ส หรือ เตาอบ 

ควรจัดตำแหน่งของตู้เย็นให้มีระยะห่างจากฝ้าเพดานอย่างน้อย 30 ซม. ด้านข้างห่างจากกำแพงห้องอย่างน้อย 5 ซม. และด้านหลังห่างจากผนังอย่างน้อย 10-20 ซม. เพื่อให้ตู้เย็นสามารถระบายความร้อนได้สะดวก นอกจากนี้เราควรแยกปลั๊กไฟที่ใช้เสียบปลั๊กตู้เย็นออกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรด้วย

เปลี่ยนมาใช้ผ้าม่านกันแสง

ความร้อนภายในบ้านคือส่วนหนึ่งที่ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าหลาย ๆ ชิ้นต้องทำงานหนักยิ่งขึ้น การเปลี่ยนมาใช้ผ้าม่านกันแสงนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลดอุณหภูมิของบ้านได้ โดยผ้าม่านกันแสงมีคุณสมบัติเพื่อกันแสงแดด แสง UV และความร้อนที่ส่องเข้ามาในบ้านของเรา โดยสามารถกันแสงแดดได้ตั้งแต่ 40% – 100% ตามความต้องการของผู้อยู่อาศัยเลยทีเดียว

เปลี่ยนรอบล้างแอร์ให้บ่อยขึ้น

เป็นปกติอยู่แล้วที่แอร์หรือเครื่องปรับอากาศจะต้องมีฝุ่นเข้าไปเกาะโดยเฉพาะบริเวณแผ่นกรอง และคอยล์เย็น ซึ่งการที่แอร์มีฝุ่นในปริมาณมากก็จะทำให้คอมเพรสเซอร์และคอยล์เย็นทำงานหนัก ส่งผลให้แอร์ต้องใช้พลังงานมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งวิธีแก้ไขก็คือการล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอในทุกๆ 3 – 4 เดือน เพื่อให้แอร์สะอาดและประหยัดพลังงานอยู่เสมอ นอกจากนี้การล้างแอร์ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแอร์ ทำให้ห้องของเรามีอากาศที่สะอาดและเย็นสบายขึ้นด้วย

เปลี่ยนมาใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าฉลากเบอร์ 5

ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 คือฉลากบ่งบอกข้อมูลเบื้องต้นของเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงบ่งบอกระดับการใช้พลังงานไม่ว่าจะเป็นค่า EER, SEER หรือค่าไฟต่อปีของเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนั้นด้วย ซึ่งฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ถือเป็นการการันตีอย่างดีว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราเลือกจะช่วยเราประหยัดไฟได้แน่นอน โดยหลังจากปี พ.ศ. 2562 กระทรวงพลังงานได้ปรับปรุงฉลากประหยัดไฟใหม่ทั้งหมด โดยยกเลิกระดับ 1 – 4 แบบที่เราเคยเห็นแต่ก่อนออกไป เปลี่ยนมาเป็นฉลากเบอร์ 5 ที่มี 4 ระดับคือ ไม่มีดาว, 1 ดาว, 2 ดาว และ 3 ดาว ซึ่งแต่ละดาวที่เพิ่มขึ้นจะหมายถึงประสิทธิภาพในการประหยัดไฟมากขึ้นดวงละ 5 – 10% 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ เพียงแค่ปรับและเปลี่ยนให้ตรงจุดเท่านี้เราก็สามารถประหยัดพลังงานภายในบ้านได้มากกว่าที่คิดแล้ว แต่ถ้าใครกำลังมองหาเครื่องปรับอากาศเครื่องใหม่ที่ให้ทั้งดีไซน์ทันสมัยพร้อมประหยัดพลังงาน ก็สามารมองหาแอร์แคเรียร์ Color Smart และแอร์แคเรียร์ XInverter Plus เครื่องปรับอากาศที่มีเทคโนโลยี SELF CLEANING ช่วยทำความสะอาดคอยล์เย็นอัตโนมัติโดยการไล่ความชื้นออกจากแอร์ ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียให้แอร์สะอาดขึ้นทำให้แอร์มีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดียิ่งขึ้น พร้อมการันตีความประหยัดพลังงานด้วยฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 สูงสุด 3 ดาว ให้คุณมั่นใจได้ว่าจะมีบ้านที่สะอาดและประหยัดไฟได้แน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง
เลือกแอร์ยี่ห้อไหนดี เซฟเงิน เซฟไฟ

 เลือกแอร์ยี่ห้อไหนดี เซฟเงิน เซฟไฟ

“แอร์ยี่ห้อไหนดี” เป็นอีกหนึ่งคำถามที่ทุกคนต้องพบเจอทุกครั้งเมื่อต้องตัดสินใจเลือกเครื่องปรับอากาศสำหรับการใช้งาน เนื่องจากในปัจจุบันมีเครื่องปรับอากาศหลากหลายรุ่นที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนหลากหลายรูปแบบโดยมีการพัฒนาทั้งฟังก์ชัน หรือแม้กระทั่งดีไซน์รูปแบบใหม่ที่ชวนสะดุดตาแต่ก็ต้องมีความประหยัดไฟและคุ้มค่า จึงทำให้การเลือกเครื่องปรับอากาศเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลาย ๆ

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier