ติดต่อเรา

เลือกตำแหน่งติดตั้งแอร์ในห้องนอนอย่างไรให้เหมาะสม?

การเลือกตำแหน่งติดตั้งเครื่องปรับอากาศในห้องนอนเป็นเรื่องที่สำคัญมากอย่างหนึ่ง เพราะไม่เพียงแต่จะเกี่ยวกับอากาศที่เย็นสบายภายในห้องเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสุขภาพและค่าใช้จ่ายที่จะตามมาอีกด้วย หากเราเลือกตำแหน่งติดตั้งแอร์ได้อย่างเหมาะสม ก็จะช่วยให้ห้องนอนของเราเย็นฉ่ำอย่างสม่ำเสมอและทั่วถึง อีกทั้งยังเป็นการลดปัญหาด้านสุขภาพและช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี

วันนี้แคเรียร์จึงอยากพาทุกคนมารู้จักกับ แนวทางการเลือกตำแหน่งติดตั้งแอร์ให้เหมาะสมกับห้องนอนของเรามากที่สุด เพื่อคุณภาพที่ดีของการพักผ่อนหย่อนใจในทุกวัน

1. เลือกติดตั้งตามขนาดของห้อง

การติดตั้งแอร์นั้นควรคำนึงถึงขนาดและรูปทรงของห้อง เพื่อให้สัมพันธ์กับทิศทางการกระจายลมของแอร์ แน่นอนว่าห้องของแต่ละคนมีขนาดและสัดส่วนที่แตกต่างกันออกไป วิธีการเลือกตำแหน่งเบื้องต้น ให้ดูว่าจุดไหนของห้องสามารถมองเห็นส่วนต่าง ๆ ได้อย่างทั่วถึง ซึ่งจุดนั้นจะบ่งบอกถึงความสามารถในการกระจายลมของแอร์ เช่น หากห้องมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ควรติดแอร์ในตำแหน่งแนวยาว จะทำให้ลมจากแอร์กระจายความเย็นได้ทั่วถึงกว่าตำแหน่งแนวขวาง และไม่ควรติดแอร์ไว้ในมุมที่อับ หรือมุมขวางของห้อง เพราะแอร์จะกระจายความเย็นได้แค่จุดใดจุดหนึ่งเท่านั้น ทำให้อุณหภูมิภายในห้องเย็นไม่สม่ำเสมอ 

อีกทั้งการเลือก BTU แอร์ให้เหมาะสมกับขนาดของห้องก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะหากเลือกแอร์ที่มีขนาด BTU น้อยกว่าขนาดห้องก็จะทำให้การกระจายความเย็นไม่ทั่วถึง แต่หากเลือกขนาด BTU มากกว่าห้องจะทำให้เปลืองไฟโดยเปล่าประโยนช์ ดังนั้น ถ้าอยากได้แอร์เย็นกระจายทั่วห้องแบบไม่ต้องเปลืองไฟ อย่าลืมคำนึกถึงขนาดของห้องให้เหมาะสมกับตำแหน่งติดตั้งแอร์และการเลือกขนาดของ BTU แอร์ด้วยนะ

2. ไม่ควรติดตั้งแอร์ไว้เหนือประตู 

การติดตั้งแอร์ไว้เหนือประตูของห้อง จะทำให้ความเย็นไหลออกจากห้องได้ง่าย เพราะบริเวณประตูมีการเปิดเข้า – เปิดออกบ่อยครั้ง อากาศหรือความเย็นที่ลดลงบ่อย ส่งผลให้อุณหภูมิภายในห้องเย็นไม่สม่ำเสมอ และแอร์ต้องทำงานหนักมากขึ้น ฉะนั้น เพื่อรักษาอุณหภูมิภายในห้องให้เย็นอยู่ตลอดเวลา และไม่เป็นการเปลืองไฟโดยใช่เหตุ จึงไม่ควรติดตั้งแอร์ไว้เหนือประตูของห้องนอน

3. ไม่ควรติดตั้งแอร์ไว้เหนือศรีษะและปลายเตียง

การติดตั้งแอร์ไว้เหนือศรีษะและปลายเตียง จะทำให้ห้องเย็นเพียงแค่บางส่วน ไม่ครอบคลุมบริเวณทั่วทั้งห้อง และหากลมแอร์เป่าลงมาปะทะกับร่างกายโดยตรงอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้ เพราะเมื่อร่างกายได้รับลมเย็นมาก ๆ ทำให้อากาศถ่ายเทความร้อนและความชื้นออกจากร่างกายในอัตราที่เร็วขึ้น ไม่เพียงแต่จะทำให้รู้สึกไม่สบายขณะนอนหลับเท่านั้น แต่ยังส่งผลเสียเรื่องระบบทางเดินหายใจ อย่างโรคภูมิแพ้ โรคหวัด และปัญหาอื่น ๆ อย่างผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น ปวดศรีษะหลังจากตื่นนอน ทำให้รู้สึกไม่สดชื่น และส่งผลต่อคุณภาพการนอนในท้ายที่สุด

4. ไม่ควรติดตั้งแอร์ให้โดนแสงแดดโดยตรง

ข้อควรหลีกเลี่ยงอีกอย่างหนึ่งของการติดแอร์ในห้องนอน คือการเลี่ยงตำแหน่งที่แอร์จะโดนกับแสงแดดโดยตรง เพราะแสงแดดจะส่งผลให้แอร์ได้รับความร้อน อีกทั้งห้องที่มีแสงแดดส่องถึง จะมีอุณหภูมิที่สูงกว่าปกติ ส่งผลให้แอร์ต้องทำงานหนักมากขึ้น และให้ความเย็นช้า ทำให้เราต้องลดอุณหภูมิลงให้ต่ำกว่าปกติเพื่อเร่งความเย็น สิ่งที่ตามมาคือเราต้องจ่ายค่าไฟเพิ่มมากขึ้น ซึ่งไม่เป็นผลดีอย่างแน่นอน 

นอกจากการเลือกตำแหน่งติดตั้งแอร์ให้เหมาะสมกับห้องแล้ว การให้ความสำคัญของแอร์ที่ช่วยในเรื่องการกรองฝุ่น ปรับระดับความเย็นและทิศทางลม ที่ไม่ให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน อย่างแอร์แคเรียร์ Color Smart และ XInverter Plus ถือเป็นตัวเลือกที่ดี ที่จะเข้ามาช่วยให้ห้องของคุณแอร์เย็นฉ่ำ ลมกระจายได้ทั่วทุกมุม ด้วยการทำงานแบบ 4 WAYS AUTO LOUVER สามารถกระจายลมไปในทิศทางต่าง ๆ ได้อย่างทั่วถึง มาพร้อมกับ GENTLE TOUCH ระบบการปล่อยลมที่อ่อนโยน ให้คุณได้สัมผัสกับลมแอร์ที่เย็นสบายไม่ระคายเคืองต่อผิว

ที่สำคัญ ลมเย็นที่ปล่อยออกมานั้น ยังผ่านการกรองด้วยนวัตกรรมฟอกอากาศ ระบบ X-IONIZER ที่จะทำให้บ้านของคุณมีอากาศที่สะอาด ปราศจากแบคทีเรีย และเชื้อไวรัส พร้อมกับกรองฝุ่น PM 2.5 ทำให้อากาศภายในห้องมีความสมดุลไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณอย่างแน่นอน นอกจากจะเปิดแอร์ให้เย็นสบายกายแล้ว ยังสบายใจ หายห่วงในเรื่องของค่าไฟที่จะตามมาอีกด้วย เพราะแอร์แคเรียร์ได้รับการรับรองจากกระทรวงพลังงาน (กฟผ.) ว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดพลังงาน ด้วยฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 สูงสุด 3 ดาวซึ่งเป็นค่าประหยัดพลังงานที่สูงที่สุดสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าในปัจจุบัน

บทความที่เกี่ยวข้อง
คอมเพรสเซอร์ไม่ทํางาน ต้องแก้อย่างไร ก่อนแอร์พัง_Carrier_1

คอมเพรสเซอร์ไม่ทํางาน ต้องแก้อย่างไรก่อนแอร์พัง

จะต้องทำอย่างไร เมื่อต้องเจอกับ “คอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ทำงาน” แคเรียร์จะพาไปดูกันว่าในกรณีที่คอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ทำงานคุณจะต้องทำอย่างไร และมีสาเหตุมาจากอะไร มาหาคำตอบไปพร้อม

อ่านต่อ
คำนวณค่าไฟได้อย่างไร จะมาสอนโดยละเอียด?

คำนวณค่าไฟได้อย่างไร จะมาสอนโดยละเอียด?

การคำนวนค่าไฟเป็นอีกเรื่องที่หลายคนสงสัย หากจะกล่าวถึงการคำนวณค่าไฟ ที่เป็นเรื่องไม่ง่ายนักต่อผู้ใช้งาน อย่างแรกที่ต้องทราบก่อนว่าอัตราค่าไฟฟ้าของเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นใช้ไฟมากน้อยเพียงใด ยิ่งจำนวนวัตต์มาก ยิ่งหมายความว่าใช้ไฟมากตามจำนวนวัตต์สูตรการคำนวณค่าไฟจึงต้องเริ่มต้นจาก

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier