ติดต่อเรา

ทำแวคคั่มให้แอร์คู่ใจ ขั้นตอนการเตรียมแอร์ที่ทุกบ้านควรรู้

ทำแวคคั่มให้แอร์คู่ใจขั้นตอนการเตรียมแอร์ที่ทุกบ้านควรรู้

การมีแอร์คู่ใจสักเครื่อง นอกจากจะทำให้การใช้ชีวิตของเราเย็นสบายขึ้นแล้ว ยังทำให้รู้สึกดีได้อีกด้วย เพราะความเย็นของแอร์สามารถทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายในวันที่อากาศร้อนอบอ้าว ยิ่งกับสภาพอากาศของประเทศไทยที่มีความร้อนชื้นเป็นหลัก จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าแอร์กลายเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตของเราไปโดยปริยาย และเพื่อไม่ให้แอร์ตัวโปรดเกิดปัญหาให้ต้องมาซ่อมแซมภายหลัง เราควรให้ความสำคัญตั้งแต่การติดตั้งแอร์ ไปจนถึงกระบวนการต่างๆที่ส่งผลต่อการทำงานของแอร์ด้วย

การติดตั้งแอร์ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการติดตั้งตัวเครื่องหรือการจัดระบบให้แอร์อยู่ในสถานะพร้อมทำงาน หลายคนอาจเข้าใจว่าการเติมน้ำยาแอร์เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แท้จริงแล้วการเติมน้ำยาแอร์นั้นเป็นสิ่งสุดท้ายที่จะทำได้หลังจากผ่านทุกขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกคือการตรวจสอบรอยรั่วของระบบ เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำยาแอร์จะไม่รั่วไหลออกไป ต่อด้วยการทำสุญญากาศระบบ (Evacuating The System) หรือเรียกอีกอย่างว่า การทำแวคคั่ม (Vacuum) ด้วยแวคคั้มปั๊ม (Vacuum Pump)

การทำแวคคั่มแอร์ คือการใช้ปั๊มดูดเอาอากาศและความชื้นที่เป็นตัวการทำให้ระบบเครื่องทำความเย็นทำงานได้ไม่ดีออกให้หมด เพราะความชื้นนั้นก่อให้เกิดการควบแน่นและกลายเป็นน้ำไปขัดขวางการเดินของน้ำยาแอร์และยังเกิดเป็นกรดไปกัดกร่อนท่อแอร์ได้อีกด้วย กล่าวคือ การทำแวคคั่มแอร์ให้เรียบร้อยตั้งแต่เนิ่น ๆ จะทำให้การทำความเย็นของแอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงระบบภายในต่าง ๆ ก็จะทำงานได้อย่างต่อเนื่อง การทำแวคคั่มแอร์จำเป็นต้องทำงานร่วมกับเกจวัดแอร์ อุปกรณ์ตรวจสอบความดันของสารทำความเย็น ซึ่งจะช่วยทำให้การปรับอากาศแม่นยำมากขึ้น 

ฉะนั้น การทำแวคคั่มแอร์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นต้องทำก่อนการเติมน้ำยาแอร์ เนื่องจากปกติแล้วแอร์จะทำงานเป็นระบบปิด น้ำยาแอร์จะไม่สลายตัวและยังสามารถไหลเวียนอยู่ในแอร์ต่อไปได้หากไม่เกิดการรั่วซึม ซึ่งรอยรั่วจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อระบบไม่ได้เป็นสุญญากาศ การทำแวคคั่มแอร์ นอกจากจะไม่ต้องคอยเสียเงินซ่อมแซมโดยใช่เหตุแล้ว แอร์เครื่องโปรดก็ยังสามารถทำงานได้เต็มที่อีกด้วย

การทำแวคคั่มแอร์ในแต่ละครั้งต้องให้แน่ใจว่าจะไม่มีความชื้นหลงเหลืออยู่ภายในระบบเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะอาจทำให้เกิดผลกระทบและความเสียหายกับชิ้นส่วนต่างๆของระบบปรับอากาศได้ ไม่ว่าจะเป็นการเกิดน้ำแข็งมาปิดกั้นการไหลเวียนของสารทำความเย็น หรือเกิดเป็นกรดที่เรียกว่า ไฮโดรคลอริก (Hydrochloric acid) กรดที่จะกัดทำลายส่วนที่เป็นโลหะของระบบปรับอากาศทั้งหมด ทำให้ระบบเกิดการอุดตันบริเวณตะแกรงกรองของทางเข้าของคอมเพรสเซอร์ได้ 

ดังนั้น การทำแวคคั่มแอร์ให้ครบทุกขั้นตอนอย่างระมัดระวังจะไม่ทำให้เกิดน้ำขึ้นในระบบ และไม่เกิดเป็นกรดไปกีดขวางการทำงานของน้ำยาแอร์ นอกจากนี้ยังทำให้น้ำมันหล่อลื่นทำงานได้ดี ไม่ส่งผลเสียต่อคอมเพรสเซอร์อีกด้วย เท่านี้ก็ไม่ต้องคอยจ้างช่างมาซ่อมบ่อย ๆ แถมแอร์คู่ใจก็ยังปลอดภัยและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทุก ๆ วันของเราก็จะสดชื่น เย็นสบาย และมีความสุขกับคนรอบข้างได้อย่างไม่มีสะดุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

เช็กก่อนเรียกช่าง 4 วิธี เช็กเครื่องปรับอากาศด้วยตัวเอง

เครื่องปรับอากาศหรือแอร์เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่เราต้องหมั่นดูแลอยู่เสมอ ทำให้เครื่องปรับอากาศมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ และหลายครั้งความผิดปกติที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้แปลว่าแอร์ของเราจะเสียหรือต้องเรียกช่างเสมอไป  วันนี้ ความรู้ คู่แอร์บ้าน

อ่านต่อ
5 วิธีเปิดแอร์หน้าร้อนยังไงให้ประหยัดไฟ แต่เย็นได้แบบทั้งวัน

5 วิธีเปิดแอร์หน้าร้อนยังไงให้ประหยัดไฟ แต่เย็นได้แบบทั้งวัน

         เพราะประเทศไทยถือเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความร้อนเป็นอย่างดี เครื่องปรับอากาศจึงเป็นของจำเป็นที่ต้องติดกันทุกครัวเรือน ยิ่งช่วงหน้าร้อนอยากจะอยู่ในห้องแอร์ให้นานที่สุด เพื่อที่จะไม่ต้องไปเผชิญหน้ากับความร้อนระอุภายนอก ก็ขอเปิดแอร์อยู่บ้านกันยาว ๆ

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier