ติดต่อเรา

เทคนิคจัดห้องนอนเด็กแรกเกิด เตรียมต้อนรับสมาชิกใหม่ตัวเล็ก

การต้อนรับสมาชิกใหม่ของบ้านเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่คุณพ่อคุณแม่ต้องจัดการ ทั้งเรื่องสุขอนามัย อาหารการกิน การนอน ไปจนถึงที่อยู่อาศัยของลูก ๆ

เรื่องการนอนและห้องนอนของลูกจึงเป็นเรื่องสำคัญลำดับต้น ๆ เพราะการนอนมีผลต่อการเจริญเติบโต พัฒนาการ และสุขภาพโดยรวมของเจ้าตัวเล็ก ดังนั้นการจัดห้องนอนให้เด็กแรกเกิดจึงเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และมีหลายสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมให้พร้อม

1. เตียงนอนและที่นอน
การจัดที่นอนหรือเตียงนอนให้เด็กเล็กควรหาพื้นที่อบอุ่นขนาดพอดีตัว ควรเป็นฟูกนอนพื้นหรือเตียงสูงที่มีรั้วกั้น ป้องกันไม่ให้เขาดิ้นจนตกจากที่นอน และในกรณีที่เจ้าตัวเล็กไม่ได้นอนกับคุณพ่อคุณแม่ ที่นอนของลูกควรอยู่ใกล้กับจุดที่พ่อแม่นอนหรืออยู่ในห้องที่เชื่อมกับห้องของคุณพ่อและคุณแม่ได้ เพื่อความสะดวกในการดูแลและความปลอดภัยในเวลากลางคืน

2. ตู้เก็บของและชั้นวาง
อย่างที่รู้ ๆ กันว่าการเลี้ยงลูกเล็กมีอุปกรณ์ให้ต้องเก็บมากมายทั้งแพมเพิส ขวดนม เสื้อผ้า อุปกรณ์ทำความสะอาด ของเล่น ฯลฯ ดังนั้นชั้นเก็บของและวางของจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น ตู้เก็บของในห้องที่มีเด็กเล็กควรจะเป็นตู้ปิดสนิทและติดตั้งตัวล็อคเพื่อไม่ให้เจ้าตัวแสบมาเปิดเล่นจนหนีบนิ้ว ส่วนชั้นวางก็ควรติดให้พ้นมือเด็กเพื่อป้องกันไม่ให้เขาหยิบเล่นจนเกิดอันตราย

3. Baby Monitor กล้องดูเด็กและเครื่องฟังเสียงเด็ก
แน่นอนว่าความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญในระหว่างการนอนของลูกน้อย แต่ในบางครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่สามารถเฝ้าดูได้ตลอดเวลา ดังนั้นการวางอุปกรณ์ Baby Monitor จำพวกกล้องดูเด็กและเครื่องฟังเสียงเด็กไว้ในระยะที่พอเหมาะ จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่เฝ้าดูความเคลื่อนไหวของลูกขณะนอนหลับได้

4. แสงสว่างภายในห้อง
ห้องนอนสำหรับเด็กเล็กควรเป็นห้องที่ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติ เพื่อให้เด็ก ๆ เรียนรู้ที่จะปรับเวลาการนอนในเวลากลางคืนและตื่นในเวลากลางวัน และควรติดไฟที่ปรับระดับความสว่างได้เพื่อให้มองเห็นชัดเจนในเวลาปกติ และไม่สว่างเกินไปในขณะที่ลูกหลับ

5. ปลั๊กไฟ
ในบ้านที่มีเด็กเล็กควรจะติดปลั๊กไฟในระยะสายตาหรือใช้ที่อุดปลั๊กไฟเพื่อง่ายต่อการใช้งานและป้องกันไม่ให้เด็กเล็กเอานิ้วเข้าไปแหย่เล่น

6. ความสะอาดและอุณหภูมิภายในห้อง
เรื่องความสะอาดและอุณหภูมิภายในห้องนอนก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นเดียวกัน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรจะทำความสะอาดห้องของลูกน้องอยู่เสมอ และจำเป็นจะต้องมีเครื่องปรับอากาศที่ช่วยฟอกอากาศและดักจับฝุ่นหรือเชื้อไวรัสต่าง ๆ  ได้ อย่างแอร์แคเรียร์ Color Smart ที่มีเทคโนโลยี ​​X-IONIZER ที่ช่วยฟอกอากาศ ดักจับฝุ่นและเชื้อไวรัสภายในห้อง มีเทคโนโลยี Gentle Touch ปล่อยลมสัมผัสอ่อนโยนกระจายทั่วห้อง ไม่ปะทะผิวโดยตรง ทำให้เจ้าตัวเล็กไม่ระคายผิวและทางเดินหายใจ และยังทำงานเงียบสนิทด้วย Big Airflow ช่วยให้เบบี๋หลับสบายไร้เสียงรบกวน 

นอกจากนี้ แอร์แคเรียร์ Color Smart ยังมาพร้อมดีไซน์โค้งมนทันสมัย และหน้ากากผ้า Magic Color หลาหลายสีสัน ให้คุณพ่อคุณแม่เลือกแมทช์เข้ากับห้องเจ้าตัวเล็กได้น่ารักลงตัว หายห่วงทั้งเรื่องความสะอาด และดีไซน์อย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง
กลิ่นอับจากแอร์ส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร

กลิ่นอับจากแอร์ส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร?

ด้วยอากาศเมืองไทยที่ร้อนถึงร้อนมากทำให้แอร์กลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลาย ๆ คนขาดไม่ได้ แต่แอร์ที่ให้ความเย็นนั้นควรได้รับการทำความสะอาดที่เหมาะสมเช่นกัน เพราะแอร์หรืออากาศที่อยู่ภายในบ้านสามารถส่งผลต่อสุขภาพร่างกายมากกว่าที่เราคิด หลายครั้งที่เมื่อเราเปิดแอร์

อ่านต่อ

เสริมสุขภาพและความมั่งมี ด้วยตำแหน่งแอร์ตามหลักฮวงจุ้ย

ฮ้วงจุ้ย คือการจัดที่อยู่อาศัยให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมตามความเชื่อของชาวจีนที่ส่งต่อศาสตร์กันมาจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงปัจจุบัน โดยมีหลักการจัดตั้งแต่ทิศของบ้าน โครงบ้าน ไปจนถึงการวางเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ในบ้าน ซึ่งเชื่อกันว่าการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยจะช่วยเสริมให้ชีวิตผู้อยู่มีความสุข

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier