ติดต่อเรา

ทำความรู้จัก Voice Control ระบบสั่งการด้วยเสียงอัจฉริยะภายในบ้าน

“ฮัลโหล เปิดแอร์ในห้องนอน”

นี่ไม่ใช่ประโยคที่พูดกับคุณแม่ น้องชาย หรือแม่บ้าน แต่เป็นประโยคสั่งการ Smart Home Hub เพื่อควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้าน ผ่านระบบสั่งการด้วยเสียงหรือที่เรียกว่า ‘Voice Control’

ทำความรู้จัก Voice Control

ระบบ Voice Control หรือระบบสั่งการด้วยเสียง เป็นหนึ่งในระบบ Speech Recognition ที่ช่วยให้เราสั่งการ หรือควบคุมการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ ไปจนถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในบ้านอัจฉริยะ หรือ Smart Home ได้ เรียกได้ว่าแค่เอ่ยปากพูดก็สามารถสั่งอุปกรณ์ต่างๆ ให้ทำงานแทนเราได้แล้ว 

นวัตกรรม Speech Recognition ถูกสร้างโดย Bell Laboratories (ศูนย์พัฒนานวัตกรรมของบริษัท Nokia) ในปี 1952 โดยถูกเรียกว่าระบบ Audrey ซึ่งสามารถเข้าใจคำศัพท์ในภาษาพูดได้อย่างจำกัด แต่ต่อมาก็มีการปรับเปลี่ยนให้ระบบนี้กลายเป็น Software ที่สามารถเข้าใจภาษา สำเนียง และคำสั่งของมนุษย์มากขึ้น 

ในปี 2008 บริษัท Google ได้นำโปรแกรมนี้มาพัฒนาต่อให้เป็นแอปพลิเคชัน Voice Search เพื่อบรรจุใน iPhone เครื่องแรก ก่อนจะถูกนำไปใช้ในอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ รวมถึง Smart Home Hub ในเวลาต่อมา

Voice Control มีประโยชน์อย่างไร?

  • ช่วยให้การสะกดคำและพิมพ์ข้อความง่ายขึ้น
  • ช่วยค้นหาข้อมูลต่างๆ ง่ายขึ้น
  • เพิ่มศักยภาพในการเข้าถึงเทคโนโลยีสำหรับผู้บกพร่องทางสายตา
  • ช่วยสั่งการและควบคุมเครื่องมือ เครื่องใช้ต่าง ๆ ได้

เปลี่ยนบ้านให้สมาร์ทด้วยระบบ Voice Control

ระบบ Voice Control เป็นระบบที่จำเป็นต้องมีตัวกลางในการแปลงเสียงเป็นสัญญาณ  ดังนั้นการจะใช้ระบบ Voice Control ภายในบ้านได้ ก็ต้องมีตัวกลางที่เรียกว่า Smart Home Hub ช่วยเปลี่ยนเสียงของเราให้กลายเป็นสัญญาณหรือภาษาที่อุปกรณ์ภายในบ้านเข้าใจ

ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้เรียกอีกอย่างว่า Smart Device เป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบ Internet of Thing ได้ เช่น หลอดไฟอัจฉริยะ สวิตช์ไฟอัจฉริยะ ประตูบ้านอัจฉริยะ สมาร์ททีวี ไปจนถึงเครื่องปรับอากาศอัจฉริยะ อย่างแอร์แคเรียร์ Color Smart และแคเรียร์ XInverter Plus ที่มีระบบ Control with Technologies รองรับการสั่งการด้วยเสียง Voice Control ผ่าน Smart Home Hub และสมาร์ทโฟน

นอกจากนี้แอร์แคเรียร์ Color Smart และแคเรียร์ XInverter Plus ยังมีแอปพลิเคชัน Carrier In The Air ที่ช่วยให้เราสั่งการเปิด-ปิดแอร์ทางไกลได้ และยังสามารถตรวจสอบความผิดปกติของเครื่อง ช่วยคุณในการคำนวนค่าไฟรวมถึงเช็กค่าไฟแบบเรียลไทม์ได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เสริมสุขภาพและความมั่งมี ด้วยตำแหน่งแอร์ตามหลักฮวงจุ้ย

ฮ้วงจุ้ย คือการจัดที่อยู่อาศัยให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมตามความเชื่อของชาวจีนที่ส่งต่อศาสตร์กันมาจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงปัจจุบัน โดยมีหลักการจัดตั้งแต่ทิศของบ้าน โครงบ้าน ไปจนถึงการวางเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ในบ้าน ซึ่งเชื่อกันว่าการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยจะช่วยเสริมให้ชีวิตผู้อยู่มีความสุข

อ่านต่อ

ตอบข้อสงสัย แอร์บ้านมีกี่ประเภท?

เพราะประเทศไทยขึ้นชื่อเรื่องอากาศที่ร้อนไม่แพ้ใคร เครื่องปรับอากาศจึงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องมีทุกบ้านอย่างแน่นอน แล้วเคยสงสัยกันไหมว่าระบบแอร์บ้านมีกี่ประเภท แอร์ Fix Speed

อ่านต่อ
อยากให้แอร์อยู่นานต้องดูที่คอยล์_1

เคลียร์ทุกคำตอบ อยากให้แอร์อยู่นานต้องดูที่คอยล์

เมืองไทยกับอากาศร้อนเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนอากาศร้อนอบอ้าวจนไม่อยากออกไปไหน เครื่องปรับอากาศจึงกลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกบ้านต้องมี แต่ว่า..จะต้องเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศอย่างไรให้อยู่กับเราได้นาน แคเรียร์จะมาเคลียร์ให้ทุกคำตอบ คอยล์คืออะไร 

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier