ติดต่อเรา

ทำความรู้จัก Smart Home บ้านมีชีวิต

เรียกได้ว่าเรื่อง ‘บ้าน ๆ’ เป็นเรื่องที่ทั้งสำคัญและน่าปวดหัวไปพร้อมกัน แม้ว่าบ้านจะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจในกับวันที่เหนื่อยแสนเหนื่อย แต่ก็มีอีกหลายเรื่องให้ต้องคอยดูแลและระวังอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไฟ เรื่องความปลอดภัย ไปจนถึงเรื่องการบำรุงรักษา เพื่อแก้ปัญหาบ้าน ๆ แบบนี้ จึงมีการพัฒนานวัตกรรมที่เรียกว่า Smart Home หรือบ้านอัจฉริยะ นวัตกรรมที่จะปลุกบ้านแสนรักของเราให้มีชีวิต และทำให้การอยู่บ้านง่ายขึ้นไปอีกระดับ

Smart Home คืออะไร ทำไมถึงมีชีวิต?

Smart Home หรือบ้านอัจฉริยะ คือระบบที่เชื่อมต่อสิ่งต่าง ๆ ภายในบ้านด้วย Ai และเทคโนโลยี Internet of Things หรือ IoT ที่เรียกว่า ‘Home Automation’ โดยจะมี Hub กลางทำหน้าที่รับ-ส่งสัญญาณระหว่างเครื่องใช้ภายในบ้าน กับแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน อุปกรณ์สั่งการด้วยเสียง และ Smart Home Device ช่วยให้เราสามารถตอบโต้กับบ้านของตัวเองได้ผ่านเสียงและมือถือ 

ถ้าให้คิดภาพง่าย ๆ มันคือระบบปฎิบัติการสุดเจ๋งแบบที่ซุปเปอร์ฮีไร่ในหนังชอบใช้กัน เพื่อสั่งการสิ่งต่าง ๆ ภายในบ้านหรือศูนย์บัญชาการลับให้ทำโน่นนี่ให้เพียงแค่เอ่ยปากพูด ไม่ว่าจะสั่งเปิดประตู ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า รายงานอุณหภูมิความชื้นภายในอาคาร ไปยันรายงานความผิดปกติที่เกิดขึ้นรอบ ๆ

บ้านอัจฉริยะ อัจฉริยะแค่ไหน…

ระบบ Home Automation ช่วยเพิ่มความอัจฉริยะให้กับบ้าน ช่วยให้การอยู่บ้านของเราปลอดภัยขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น และยังทำให้การดูแลรักษาบ้านแสนรักของเราได้ง่ายขึ้นด้วย 3 ส่วน ดังนี้

ระบบรักษาความปลอดภัย คือระบบที่ช่วยควบคุมกล้องวงจรปิด ทำให้เราทราบความเคลื่อนไหวภายในบ้านได้แบบเรียลไทม์ และยังช่วยแจ้งเตือนความผิดปกติภายในบ้าน เช่น แจ้งเตือนเมื่อประตูถูกเปิดค้างเอาไว้ หรือเมื่อพบความร้อนจากคนในขณะที่ไม่มีใครอยู่บ้านเป็นต้น

ระบบควบคุมไฟฟ้าและพลังงาน ช่วยควบคุมการเปิด-ปิดสวิตช์ไฟ สวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้า และก๊อกน้ำประปา ทำให้เราไม่ต้องลุกไปเปิด-ปิดหรือหรี่ไฟด้วยตัวเอง สามารถควบคุมค่าน้ำค่าไฟได้ง่ายขึ้น และสามารถเช็กความผิดปกติของระบบไฟและน้ำภายในบ้านได้อีกด้วย

ระบบควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน ที่ทำหน้าที่ควบคุมการเปิดและปิดของเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ ของบ้านเช่น ผ้าม่านอัจฉริยะ ประตูรั้วไฮโดรลิค โทรทัศน์ ลำโพง ไปจนถึงเครื่องปรับอากาศ ช่วยให้เราไม่ต้องเปิดประตูรั้วเองเวลากลับบ้านกลางดึก และยังสามารถสั่งให้แอร์ทำงานก่อนจะถึงบ้านได้ 

ซึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านี้จะต้องมีระบบพิเศษที่เชื่อมต่อกับ Smart Home Device ได้ อย่างแอร์แคเรียร์ Color Smart และ XInverter Plus ที่มีระบบ Control with Technologies ให้ผู้ใช้สั่งการเปิด-ปิดและควบคุมอุณหภูมิห้องด้วยเสียงได้ผ่านอุปกรณ์ Smart Home Device หรือควบคุมการทำงานผ่านแอพพลิเคชั่น ‘Carrier In The Air’ 

ยิ่งไปกว่านั้นแอพพลิเคชั่น Carrier In The Air ยังสามารถคำนวนพลังงานและเรียกดูค่าไฟฟ้าได้แบบเรียลไทม์ ทำให้การควบคุมพลังงานภายในบ้านเป็นไปได้ง่ายขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้ประหยัดแรงและพลังงานไปพร้อม ๆ กัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

เสริมสุขภาพและความมั่งมี ด้วยตำแหน่งแอร์ตามหลักฮวงจุ้ย

ฮ้วงจุ้ย คือการจัดที่อยู่อาศัยให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมตามความเชื่อของชาวจีนที่ส่งต่อศาสตร์กันมาจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงปัจจุบัน โดยมีหลักการจัดตั้งแต่ทิศของบ้าน โครงบ้าน ไปจนถึงการวางเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ในบ้าน ซึ่งเชื่อกันว่าการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยจะช่วยเสริมให้ชีวิตผู้อยู่มีความสุข

อ่านต่อ
เช็กค่าไฟแบบง่ายๆ ด้วย Realtime Power Consumption Check

เช็กค่าไฟแบบง่ายๆ ด้วย Realtime Power Consumption Check

Highlight  ประเทศไทยเราเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนมากถึงมากที่สุด หลายคนก็เห็นด้วยใช่ไหมล่ะ เลยมีคำพูดที่ถูกใช้เป็นมุกตลกกันอยู่บ่อย ๆ ว่าบ้านเรามีสองฤดูเท่านั้น

อ่านต่อ
เครื่องทำความเย็นแบบไหน__ ที่ใช่สำหรับเรา

เครื่องทำความเย็นแบบไหน?? ที่ใช่สำหรับเรา

      อากาศร้อนเป็นของคู่เมืองไทยแบบไม่ต้องสงสัย ถึงแม้จะเป็นช่วงหน้าฝน หรือหน้าหนาวก็ยังไม่วายมีอากาศร้อนมาแจมอยู่เสมอ ด้วยความเป็นเมืองร้อนแบบขึ้นชื่อของประเทศไทยก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจำเป็นจะต้องมีนวัตกรรมเกี่ยวกับการให้ความเย็นมากมายนับไม่ถ้วน อย่างเครื่องปรับอากาศ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าตระกูลพัดลม

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier