ติดต่อเรา

SELF CLEANING สะอาดกว่าที่เคยด้วยแอร์บ้านทำความสะอาดเองอัตโนมัติ เบาแรง ประหยัดเวลา

SELF CLEANING สะอาดกว่าที่เคยด้วยแอร์บ้านทำความสะอาดเองอัตโนมัติ เบาแรง ประหยัดเวลา

Highlight

  • กลิ่นอับเจ้าปัญหาที่มาจากแอร์ นอกจากจะเป็นมลภาวะทางกลิ่นแล้ว ยังเป็นการบ่งบอกว่าแอร์เต็มไปด้วยเชื้อรา และต้องได้รับการทำความโดยด่วน
  • Self Cleaning การทำความสะอาดคอยล์เย็นอัตโนมัติ โดยการเป่าลมความแรงต่ำเพื่อไล่ความชื้นจากแผงคอยล์ ลดปัญหา ความชื้นสะสมที่เป็นต้นกำเนิดของเชื้อราและกลิ่นอับ
  • ใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยในการทำงาน
  • กดปิดแอร์ 1 ครั้งระบบ Self Cleaning จะทำงานอัตโนมัติ กดปิดแอร์ 3 ครั้ง 

ปัญหาเรื่องกลิ่นอับจากแอร์เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจที่เรามักพบได้บ่อย ๆ ใครที่เคยเจอปัญหานี้คงเข้าใจดี บางครั้งอาจจะเป็นกลิ่นอับชื้น บางครั้งก็เป็นกลิ่นเหม็นเปรี้ยว บางทีกลิ่นก็แรงมากจนเราไม่อยากเปิดแอร์เลยทีเดียว 

รู้กันหรือไม่? กลิ่นเหล่านี้สามารถสร้างผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของเราด้วยนะ เพราะกลิ่นอับมีสาเหตุมาจากเชื้อราและความชื้นภายในระบบของแอร์ที่ถูกสะสมมานั่นเอง ดังนั้นการรักษาความสะอาดของแอร์อย่างสม่ำเสมอจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ และการมีระบบ Self Cleaning เองก็จะสามารถช่วยคุณได้เช่นกัน แคเรียร์จึงขอนำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับที่มาของกลิ่น เชื้อรา และระบบ Self Cleaning มาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกัน

เชื้อราเกิดจากอะไรได้บ้าง?

การเกิดเชื้อราในแอร์แน่นอนว่าสาเหตุหลัก คือความชื้นนั่นเอง เพราะแอร์ต้องทำงานโดยการแลกเปลี่ยนความร้อน โดยมีกระบวนการควบแน่น ทำให้มีการระบายน้ำทิ้งเป็นเรื่องปกติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้ทำการทิ้งความชื้นไว้ในตัวเครื่องนอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีกที่ก่อให้เกิดความชื้นสะสมด้วยอีกครับ

  • ห้องมีความชื้นสูง อย่างห้องที่มีการปลูกต้นไม้ ตู้ปลา หรือมีการวางภาชนะที่ใส่น้ำไว้ก็มีส่วนในการเพิ่มความชื้นภายในห้องนะ
  • การล้างแอร์ไม่สม่ำเสมอ ที่ถูกเว้นระยะเวลามานานเกินไปทำให้สิ่งสกปรกสะสมตามส่วนต่าง ๆ ได้ เช่น ฟิลเตอร์ คอยล์ หรือถาดน้ำทิ้ง จึงทำให้เกิดกลิ่นนั่นเอง
  • ท่อน้ำทิ้ง เกิดการอุดตันหรือท่อมีขนาดยาวเกินไปทำให้เมื่อน้ำไหลผ่านตามระยะทางก็จะทิ้งความชื้นไว้ด้วย จึงทำให้เกิดกลิ่น และถ้าท่อถูกวางหรือขดในมุมที่ไม่ดีแล้ว จะทำให้เกิดน้ำขังภายในได้นั่นเอง 

วิธีที่เราจะสามารถรับมือกับปัญหากลิ่นได้ ก็คือการเรียกช่างมาล้างแอร์ แต่บางครั้งกลิ่นอับก็ยังเกิดขึ้นซ้ำอีกอยู่ดี เป็นเพราะเชื้อราได้ฝังแน่นอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ไปแล้วนั่นเอง ทำให้น้ำเปล่าธรรมดาไม่สามารถล้างออกได้หรือเชื้อราอาจอยู่ในจุดที่ล้างไม่ถึงนั่นเอง 

Self Cleaning คืออะไร?

มาทำความรู้จักระบบทำความสะอาดตัวเองอัตโนมัติกันดีกว่า หรือที่ถูกเรียกว่าระบบ Self Cleaning เป็นการทำความสะอาดที่คอยล์เย็นอัตโนมัติ ทำให้ลดความชื้นภายในเครื่อง โดยการทำงานของระบบนี้จะเริ่มทันที เมื่อเรากดปุ่มปิดแอร์ พัดลมภายในจะยังทำงานอยู่ด้วยความเร็วที่ต่ำที่สุดเป็นเวลา 20-30 นาที เพื่อไล่ความชื้นออกจากแผงคอยล์ที่เป็นสาเหตุหลักของกลิ่นอับและเชื้อรานั่นเอง จึงทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา อย่างการล้างแอร์บ่อย ๆ หรือการเปลี่ยนชิ้นส่วนเพราะเกิดเชื้อราได้ ทั้งยังช่วยทำให้แอร์มีอายุการใช้งานนานขึ้นอีกด้วยนะ 

อ่านถึงตรงนี้หากใครที่กังวลเรื่องการกินไฟแล้วล่ะก็ แคเรียร์ขอยืนยันเลยว่าแต่ละครั้งที่ระบบทำงานนั้นกินไฟต่ำมาก

วิธีการใช้งาน

  • ปิดแอร์โดยให้ระบบ Self Cleaning ทำงาน 

ระบบจะทำงานเมื่อเรากดปุ่มปิดแอร์หนึ่งครั้ง หรือก็คือปิดแอร์แบบธรรมดาที่ปกติเราทำกัน ซึ่งการทำความสะอาดจะเริ่มโดยอัตโนมัติทันทีหลังปิดแอร์ที่มีการเปิดใช้งานมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 นาที เพราะจะเป็นระยะเวลาที่แอร์เริ่มมีความชื้นภายใน ถ้าหากเปิดใช้งานแอร์น้อยกว่า 10 นาทีระบบ Self Cleaning ก็จะไม่ถูกเปิด ถ้าหากใครที่ปิดแอร์แล้วไฟติดอยู่ก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะระบบ Self Cleaning กำลังทำงานอยู่นั่นเอง

  • ปิดแอร์โดยระบบ Self Cleaning ไม่ทำงาน 

การทำความสะอาดอัตโนมัติจะไม่ทำงานเมื่อเรากดปุ่มปิดแอร์ 3 ครั้งโดยกดครั้งที่ 1 เป็นการปิดเครื่อง ครั้งที่ 2 เป็นการเปิดเครื่องใหม่อีกรอบ กดครั้งที่ 3 เป็นการยกเลิกการทำงานของ Self Cleaning

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 ความเชื่อผิด ๆ กับการใช้แอร์ อาจทำค่าไฟพุ่งกระฉูด

ในยุคที่อากาศร้อนจนนอนไม่ได้ แถมค่าไฟฟ้าก็สูงขึ้นเช่นกัน เครื่องปรับอากาศหรือแอร์ ก็เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเยอะ ซึ่งจะทำให้กินไฟมากได้ ถ้าหากมีความเชื่อผิด

อ่านต่อ
รวมเคล็ดลับเลือกซื้อแอร์บ้าน

รวมเคล็ดลับเลือกซื้อแอร์บ้าน

ไม่ว่าจะฤดูไหนประเทศไทยก็ยังขึ้นชื่อว่าร้อนที่สุดอยู่ดี การมีเครื่องปรับอากาศติดบ้านไว้จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ถ้าหากคุณกำลังมองหาแอร์บ้านสักตัว แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน แคเรียร์เตรียมมาให้แล้วกับ 5

อ่านต่อ
1 บ้านสไลต์ลอฟท์เป็นแบบไหน แต่งยังไงให้เท่กว่าใครเขา

บ้านสไลต์ลอฟท์ (Loft) เป็นแบบไหน แต่งยังไงให้เท่กว่าใครเขา?

อีกหนึ่งสไตล์บ้านในฝันของใครหลาย ๆ คน คงหนีไม่พ้นบ้านสไตล์ลอฟท์ (Loft) หรือบ้านที่มีกลิ่นอายของความวินเทจผสมความมินิมอลแบบเท่

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier