ติดต่อเรา

ไข้หวัดแดด โรคหวัดหน้าร้อนที่มองข้ามไม่ได้

ช่วงนี้อากาศบ้านเรามันร้อนจนต้องร้องขอชีวิต อุณหภูมิกลางแดด 40 องศา และความแสบร้อนที่ผิว นอกจากจะทำให้ร้อนจนเหงื่อตกแล้วยังนำมาซึ่งโรคหน้าร้อน อย่าง ‘ไข้หวัดแดด’ ด้วย

โรคไข้หวัดแดด หรือ Summer Flu เป็นโรคลูกผสมที่เกิดจากการรับเชื้อไข้หวัดและความร้อนจัด หรือเจอกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงกระทันหันพร้อมๆ กัน ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน จนสะสมความร้อนไว้ภายในร่างกายมากเกินไป 

ส่วนใหญ่โรคนี้จะเกิดขึ้นกับคนที่ต้องเจอกับอากาศร้อนจัด หรืออยู่ในสถานที่ที่ได้รับรังสีความร้อน อากาศไม่ถ่ายเท มักจะพบมากในกลุ่มเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้สูงอายุ กลุ่มอาชีพเกษตรกร นักกีฬา และผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคความดันโลหิตสูงหรือโรคอ้วน

อาการของโรคไข้หวัดแดด

อาการของโรคไข้หวัดทั่วไปกับไข้หวัดแดดมีความคล้ายคลึงกันมาก ต่างกันเพียงคนที่เป็นไข้หวัดทั่วไปจะมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูก เจ็บคอ มีเสมหะ ร่วมด้วย ส่วนคนที่เป็นไข้หวัดแดดจะมีอาการดังนี้

 • มีไข้ต่ำๆ (ไม่เกิน 40 องศาเซลเซียล) 
 • วิงเวียนและปวดศีรษะ 
 • ครั่นเนื้อครั่นตัวอ่อนเพลีย 
 • ไม่มีแรง 
 • ปากแห้ง คอแห้ง หรือ แสบคอ 
 • ท้องไส้ปั่นป่วน เช่น ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน
 • นอนไม่ค่อยหลับ

โรคไข้หวัดแดดเป็นโรคที่สามารถหายเองได้ใน 2 สัปดาห์ โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ เช็ดตัวเพื่อระบายความร้อน ทานยาลดไข้ และพยายามอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเท ไม่ร้อนจัด หรือห้องแอร์ที่มีระบบเป่าลมแบบ Gentle Touch อย่าง แคเรียร์ Color Smart และ แคเรียร์ Xinverter Plus ที่จะปล่อยลมแอร์อย่างอ่อนโยน ทำให้ลมไม่ปะทะโดนตัวโดยตรง ให้คุณพักผ่อนได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลว่าลมจะไปกระตุ้นอาการปวดหัว ปาก แห้ง คอแห้ง และเจ็บคออีกต่อไป

แม้ว่าโรคนี้จะไม่ร้ายแรงอย่างที่คิด แต่ก็สามารถทำเราหงุดหงิด ครั่นเนื้อครั่นตัว และยังทำให้ประสิทธิภาพของร่างกายรวมถึงสุขภาพโดยรวมลดลงได้ด้วย สำหรับใครที่ไม่อยากให้โรคนี้เข้ามาวุ่นวายให้หงุดหงิดใจ ก็ควรดูแลตัวเองด้วยวิธีการต่อไปนี้

 1. หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีอากาศร้อน หรือมีผู้คนแออัด 
 2. สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี 
 3. ดื่มน้ำสะอาดและทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงเพื่อป้องกันอาการหวัด 
 4. หากต้องเผชิญสภาพอากาศที่ร้อนจัด ก็ควรนั่งพักในที่ร่มอากาศถ่ายเท ก่อนจะเข้าห้องแอร์ เพื่อให้ร่างกายปรับตัวกับอุณหภูมิที่แตกต่างได้ทัน

อย่างไรก็ตามสุขภาพที่แข็งแรงคือสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะการมีสุขภาพที่ดีจะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่และมีความสุข

บทความที่เกี่ยวข้อง
รู้ไว้ดีกว่า 10 สิ่งที่ต้องรู้เรื่องแอร์

รู้ไว้ดีกว่า 10 สิ่งที่ต้องรู้เรื่องแอร์

เคยเจอไหม ? เมื่อต้องไปซื้อแอร์หรือจะซ่อมแอร์ ต้องคุยกับพนักงานหรือช่างแอร์ แต่ไม่รู้ว่าเขาหมายถึงอะไร และไม่รู้ต้องเลือกซื้อแอร์อย่างไรให้เหมาะสมกับความต้องการของเรา

อ่านต่อ
ลมหนาวมาแล้ว แต่งบ้านยังไงให้อบอุ่น น่าอยู่มากกว่าเดิม

ลมหนาวมาแล้ว แต่งบ้านยังไงให้อบอุ่น น่าอยู่มากกว่าเดิม

ถ้าพูดถึงฤดูหนาวคงเป็นฤดูโปรดของใครหลาย ๆ คน เพราะเราต้องเจออากาศร้อนอบอ้าวมานานในประเทศไทย และคงเป็นเทศกาลแห่งความสุข เมื่ออากาศเริ่มเย็นสบายหลายคนก็คงจะรีบเตรียมแต่งบ้านต้อนรับลมหนาวกันอย่างสนุกสนานเพื่อทำให้บ้านดูอบอุ่นและน่าอยู่ยิ่งขึ้น

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier