ติดต่อเรา

ไข้หวัดแดด โรคหวัดหน้าร้อนที่มองข้ามไม่ได้

ช่วงนี้อากาศบ้านเรามันร้อนจนต้องร้องขอชีวิต อุณหภูมิกลางแดด 40 องศา และความแสบร้อนที่ผิว นอกจากจะทำให้ร้อนจนเหงื่อตกแล้วยังนำมาซึ่งโรคหน้าร้อน อย่าง ‘ไข้หวัดแดด’ ด้วย

โรคไข้หวัดแดด หรือ Summer Flu เป็นโรคลูกผสมที่เกิดจากการรับเชื้อไข้หวัดและความร้อนจัด หรือเจอกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงกระทันหันพร้อมๆ กัน ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน จนสะสมความร้อนไว้ภายในร่างกายมากเกินไป 

ส่วนใหญ่โรคนี้จะเกิดขึ้นกับคนที่ต้องเจอกับอากาศร้อนจัด หรืออยู่ในสถานที่ที่ได้รับรังสีความร้อน อากาศไม่ถ่ายเท มักจะพบมากในกลุ่มเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้สูงอายุ กลุ่มอาชีพเกษตรกร นักกีฬา และผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคความดันโลหิตสูงหรือโรคอ้วน

อาการของโรคไข้หวัดแดด

อาการของโรคไข้หวัดทั่วไปกับไข้หวัดแดดมีความคล้ายคลึงกันมาก ต่างกันเพียงคนที่เป็นไข้หวัดทั่วไปจะมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูก เจ็บคอ มีเสมหะ ร่วมด้วย ส่วนคนที่เป็นไข้หวัดแดดจะมีอาการดังนี้

 • มีไข้ต่ำๆ (ไม่เกิน 40 องศาเซลเซียล) 
 • วิงเวียนและปวดศีรษะ 
 • ครั่นเนื้อครั่นตัวอ่อนเพลีย 
 • ไม่มีแรง 
 • ปากแห้ง คอแห้ง หรือ แสบคอ 
 • ท้องไส้ปั่นป่วน เช่น ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน
 • นอนไม่ค่อยหลับ

โรคไข้หวัดแดดเป็นโรคที่สามารถหายเองได้ใน 2 สัปดาห์ โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ เช็ดตัวเพื่อระบายความร้อน ทานยาลดไข้ และพยายามอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเท ไม่ร้อนจัด หรือห้องแอร์ที่มีระบบเป่าลมแบบ Gentle Touch อย่าง แคเรียร์ Color Smart และ แคเรียร์ Xinverter Plus ที่จะปล่อยลมแอร์อย่างอ่อนโยน ทำให้ลมไม่ปะทะโดนตัวโดยตรง ให้คุณพักผ่อนได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลว่าลมจะไปกระตุ้นอาการปวดหัว ปาก แห้ง คอแห้ง และเจ็บคออีกต่อไป

แม้ว่าโรคนี้จะไม่ร้ายแรงอย่างที่คิด แต่ก็สามารถทำเราหงุดหงิด ครั่นเนื้อครั่นตัว และยังทำให้ประสิทธิภาพของร่างกายรวมถึงสุขภาพโดยรวมลดลงได้ด้วย สำหรับใครที่ไม่อยากให้โรคนี้เข้ามาวุ่นวายให้หงุดหงิดใจ ก็ควรดูแลตัวเองด้วยวิธีการต่อไปนี้

 1. หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีอากาศร้อน หรือมีผู้คนแออัด 
 2. สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี 
 3. ดื่มน้ำสะอาดและทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงเพื่อป้องกันอาการหวัด 
 4. หากต้องเผชิญสภาพอากาศที่ร้อนจัด ก็ควรนั่งพักในที่ร่มอากาศถ่ายเท ก่อนจะเข้าห้องแอร์ เพื่อให้ร่างกายปรับตัวกับอุณหภูมิที่แตกต่างได้ทัน

อย่างไรก็ตามสุขภาพที่แข็งแรงคือสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะการมีสุขภาพที่ดีจะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่และมีความสุข

บทความที่เกี่ยวข้อง

เทียบฟีเจอร์แอร์แคเรียร์ 2022 รุ่นไหนตอบโจทย์สไตล์คุณที่สุด!

เข้าสู่ปี 2022 ที่นวัตกรรมในโลกยังคงพัฒนาไม่หยุดยั้ง เช่นเดียวกับแคเรียร์ที่ยังคงมุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรมความเย็นเพื่อความสุขให้กับผู้ใช้มาตลอด และในปีนี้แคเรียร์ก็มีเครื่องปรับอากาศหลากหลายแบบที่พร้อมตอบโจทย์ในทุกไลฟ์สไตล์ของคุณอย่างลงตัว แต่หากใครยังไม่มั่นว่าจะเลือกซื้อแอร์แคเรียร์รุ่นไหนดี

อ่านต่อ
แอร์ติดผนัง 9,000 BTU เลือกอย่างไรให้เหมาะสม

แอร์ติดผนัง 9,000 BTU เลือกอย่างไรให้เหมาะสม

เครื่องปรับอากาศหรือแอร์ เป็นอีกหนึ่งประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะช่วยทำหน้าที่ผลิตความเย็นมาแทนที่ความร้อนภายในห้องได้ โดยมีจุดเริ่มต้นมาจาก คุณวิลลิส แคร์เรียร์

อ่านต่อ

รวมกิจกรรมน่าทำในหน้าร้อน จูงมือคนที่บ้านไปสนุกกัน!

หน้าร้อนคือฤดูกาลที่สนุกสดใส แม้อากาศบ้านเราจะอุณหภูมิสูงไปหน่อยแต่ก็เต็มไปด้วยกิจกรรมมากมายให้ได้ทำร่วมกับครอบครัวหรือคนที่รัก ช่วงนี้ก็น่าจะใกล้จะถึงฤดูร้อนหรือซัมเมอร์เต็มทีวันนี้เราเลยอยากหยิบกิจกรรมสนุกๆ มาเป็นไอเดียสำหรับหน้าร้อนนี้กัน! ไปดำน้ำดูปะการังทะเลใต้ แน่นอนว่า

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier