ติดต่อเรา

นอนห้องแอร์ ทำไมถึงแพ้อากาศ?

สุขภาพร่างกายโดยรวมของเราแปรผันตามปริมาณและเวลาการนอน การพักผ่อนให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม แต่สำหรับเหล่าคน (ขี้) แพ้อากาศแล้ว การนอนยาว ๆ โดยไม่ต้องตื่นมาฟุดฟิดนั้นดูจะเป็นเรื่องยากสุด ๆ 

สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการเปิดแอร์ระหว่างการนอนที่แม้จะช่วยให้เรารู้สึกเย็นสบาย แต่ก็ยังทำให้เกิดอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล หรือฟุดฟิดได้อยู่เสมอ เราขอพาทุกคนไปสำรวจเบื้องลึกเบื้องหลังหาสาเหตุที่แท้จริงของ ‘อาการแพ้อากาศ’ ที่เกิดจากห้องแอร์ตัวร้ายกัน

หายใจติดขัดเพราะความชื้นไม่เหมาะสม
สาเหตุแรกที่ทำให้เรามีอาการแพ้อากาศเมื่ออยู่ในห้องแอร์ ก็คือความชื้นสัมพัทธ์หรือปริมาณไอน้ำในอากาศที่ไม่เหมาะสม นอกจากแอร์จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถควบคุมความชื้นสัมพัทธ์ในห้องได้แล้ว แอร์ยังทำให้เกิดภาวะความชื้นที่ไม่เหมาะสมได้เช่นกัน

ความชื้นถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อระบบทางเดินหายใจเป็นอย่างมาก ความชื้นที่น้อยเกินไปก็จะส่งผลให้เกิดอาการผิวแตก คอแห้ง เจ็บคอ หรือแสบจมูกจากเยื่อบุจมูกแห้ง ในทางกลับกันความชื้นที่มากเกินไปจะให้เรารู้สึกเหนียวเหนอะหนะ คัดจมูก และหายใจไม่ค่อยสะดวก

นอกจากนี้ความชื้นสัมพัทธ์ที่ไม่เหมาะสมจะไปกระตุ้นสารก่อภูมิแพ้ให้ฟุ้งกระจายและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เพิ่มโอกาสในการเป็นภูมิแพ้ได้มากขึ้น 

เราจามฟุดฟิดจากฝุ่นสะสมภายในห้องนอน
นอกจากจะมีความชื้นแล้ว ในห้องนอนของเราก็ยังมีหมอนผ้าห่มและตุ๊กตาแสนน่ารักที่ทำให้เกิดไรฝุ่นและเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ได้เช่นกัน และฝุ่นเหล่านี้ก็เป็นอีกปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ต่าง ๆ อย่างอาการแพ้ฝุ่น แพ้อากาศ การจาม และคัดจมูก 

ฝุ่นและแบคทีเรียเหล่านี้เกิดจากอนุภาคขนาดเล็กที่เข้ามาในบ้านของเรา เช่น ควันจากรถหรือท่อไอเสีย ละอองเกสรดอกไม้ เส้นใยผ้า แป้งหรือเครื่องสำอางค์ ไปจนถึงเซลล์ผิวหนังที่หลุดออกมาจากร่างกายของเรา อนุภาคเหล่านี้ส่วนหนึ่งจะกลายสภาพเป็นฝุ่นละอองที่ลอยอยู่ในอากาศ แต่อีกส่วนหนึ่งก็จะกลายเป็นอาหารของไรฝุ่นที่อาศัยอยู่บนหมอนหรือเตียงของเรา

ตั้งค่าแอร์อย่างไรให้หายใจคล่องขึ้น
สำหรับคนที่มีปัญหาภูมิแพ้อยู่บ่อย ๆ ไม่ควรติดตั้งแอร์บริเวรหัวเตียงหรือปลายเตียง เพราะการติดแอร์บริเวณดังกล่าวจะทำให้ลมแอร์ปะทะตัวเรามากเกินไปจนหายใจไม่สะดวก และควรควบคุมอุณหภูมิในห้องให้อยู่ระหว่าง 22 – 27 องศาเซลเซียส เพื่อให้ห้องมีความชื้นที่เหมาะสม และเลือกแอร์ที่มีเทคโนโลยี Inverter ที่ช่วยดักจับฝุ่นภายในห้อง
โดยเฉพาะแอร์ XInverter Plus และ Color Smart ที่มีเทคโนโลยี X-IONIZER ที่ช่วยดักจับเชื้อโรคและต่อต้านสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ รวมถึงฝุ่น PM 2.5 ที่อาจก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ ทำให้ห้องนอนของคุณสะอาดขึ้น พร้อมระบบ Self Cleaning ที่จะช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค และระบบ Gentle touch ที่ทำให้แอร์กระจายทั่วทั้งห้องลดการปะทะกับตัวโดยตรง ทำให้นอนหลับได้อย่างสบายใจ ไม่มีเจ้าภูมิแพ้มารบกวนแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง
อยากหนีฝุ่นอันตรายให้ไกล แอร์แบบไหนช่วยเราได้

อยากหนีฝุ่นอันตรายให้ไกล แอร์แบบไหนช่วยเราได้

         ฤดูหนาวเป็นฤดูที่เรียกว่าชาวภูมิแพ้เจ็บปวดอย่างหนัก ทั้งจาม ทั้งแสบจมูกจนแทบอยากจะมีเครื่องกรองอากาศติดตัวไปทุกที่ เพราะเป็นช่วงที่เรามักจะพบเจอกับปัญหาฝุ่นควันมากกว่าปกติ เป็นเพราะความกดอากาศสูงที่เคลื่อนตัวลงมาปกคลุมทั่วประเทศจากทางเหนือ ทำให้พื้นดินคายความร้อนอย่างรวดเร็วและเย็นลง

อ่านต่อ

รวมไอเทมแต่งห้องนอนให้พร้อมกับเจ้าสัตว์เลี้ยงแสนรัก

ห้องนอนคือสถานที่พักผ่อนของทั้งตัวเราและคนในครอบครัว รวมถึงสมาชิกสี่ขาอย่างสัตว์เลี้ยงแสนรักด้วย สำหรับเหล่าทาสอย่างเรา ๆ แล้ว การได้นอนร่วมห้องกับน้องเป็นเรื่องที่มีความสุขมาก

อ่านต่อ
แอร์ตัดบ่อย ต้องทำยังไง ? ไม่ต้องตกใจ แก้ไขเบื้องต้นได้ด้วยวิธีง่าย ๆ_1

ต้องทำอย่างไรเมื่อ “แอร์ตัดบ่อย” สาเหตุคืออะไร พร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้น

“แอร์ตัดบ่อย” คงเป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนพบเจออยู่บ่อยครั้ง เมื่ออากาศร้อนก็อยากที่จะเปิดแอร์ให้เย็นสบาย แต่ก็ต้องเจอกับปัญหาแอร์ตัดเองบ่อย

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier