ติดต่อเรา

นอนห้องแอร์ ทำไมถึงแพ้อากาศ?

สุขภาพร่างกายโดยรวมของเราแปรผันตามปริมาณและเวลาการนอน การพักผ่อนให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม แต่สำหรับเหล่าคน (ขี้) แพ้อากาศแล้ว การนอนยาว ๆ โดยไม่ต้องตื่นมาฟุดฟิดนั้นดูจะเป็นเรื่องยากสุด ๆ 

สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการเปิดแอร์ระหว่างการนอนที่แม้จะช่วยให้เรารู้สึกเย็นสบาย แต่ก็ยังทำให้เกิดอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล หรือฟุดฟิดได้อยู่เสมอ เราขอพาทุกคนไปสำรวจเบื้องลึกเบื้องหลังหาสาเหตุที่แท้จริงของ ‘อาการแพ้อากาศ’ ที่เกิดจากห้องแอร์ตัวร้ายกัน

หายใจติดขัดเพราะความชื้นไม่เหมาะสม
สาเหตุแรกที่ทำให้เรามีอาการแพ้อากาศเมื่ออยู่ในห้องแอร์ ก็คือความชื้นสัมพัทธ์หรือปริมาณไอน้ำในอากาศที่ไม่เหมาะสม นอกจากแอร์จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถควบคุมความชื้นสัมพัทธ์ในห้องได้แล้ว แอร์ยังทำให้เกิดภาวะความชื้นที่ไม่เหมาะสมได้เช่นกัน

ความชื้นถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อระบบทางเดินหายใจเป็นอย่างมาก ความชื้นที่น้อยเกินไปก็จะส่งผลให้เกิดอาการผิวแตก คอแห้ง เจ็บคอ หรือแสบจมูกจากเยื่อบุจมูกแห้ง ในทางกลับกันความชื้นที่มากเกินไปจะให้เรารู้สึกเหนียวเหนอะหนะ คัดจมูก และหายใจไม่ค่อยสะดวก

นอกจากนี้ความชื้นสัมพัทธ์ที่ไม่เหมาะสมจะไปกระตุ้นสารก่อภูมิแพ้ให้ฟุ้งกระจายและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เพิ่มโอกาสในการเป็นภูมิแพ้ได้มากขึ้น 

เราจามฟุดฟิดจากฝุ่นสะสมภายในห้องนอน
นอกจากจะมีความชื้นแล้ว ในห้องนอนของเราก็ยังมีหมอนผ้าห่มและตุ๊กตาแสนน่ารักที่ทำให้เกิดไรฝุ่นและเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ได้เช่นกัน และฝุ่นเหล่านี้ก็เป็นอีกปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ต่าง ๆ อย่างอาการแพ้ฝุ่น แพ้อากาศ การจาม และคัดจมูก 

ฝุ่นและแบคทีเรียเหล่านี้เกิดจากอนุภาคขนาดเล็กที่เข้ามาในบ้านของเรา เช่น ควันจากรถหรือท่อไอเสีย ละอองเกสรดอกไม้ เส้นใยผ้า แป้งหรือเครื่องสำอางค์ ไปจนถึงเซลล์ผิวหนังที่หลุดออกมาจากร่างกายของเรา อนุภาคเหล่านี้ส่วนหนึ่งจะกลายสภาพเป็นฝุ่นละอองที่ลอยอยู่ในอากาศ แต่อีกส่วนหนึ่งก็จะกลายเป็นอาหารของไรฝุ่นที่อาศัยอยู่บนหมอนหรือเตียงของเรา

ตั้งค่าแอร์อย่างไรให้หายใจคล่องขึ้น
สำหรับคนที่มีปัญหาภูมิแพ้อยู่บ่อย ๆ ไม่ควรติดตั้งแอร์บริเวรหัวเตียงหรือปลายเตียง เพราะการติดแอร์บริเวณดังกล่าวจะทำให้ลมแอร์ปะทะตัวเรามากเกินไปจนหายใจไม่สะดวก และควรควบคุมอุณหภูมิในห้องให้อยู่ระหว่าง 22 – 27 องศาเซลเซียส เพื่อให้ห้องมีความชื้นที่เหมาะสม และเลือกแอร์ที่มีเทคโนโลยี Inverter ที่ช่วยดักจับฝุ่นภายในห้อง
โดยเฉพาะแอร์ XInverter Plus และ Color Smart ที่มีเทคโนโลยี X-IONIZER ที่ช่วยดักจับเชื้อโรคและต่อต้านสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ รวมถึงฝุ่น PM 2.5 ที่อาจก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ ทำให้ห้องนอนของคุณสะอาดขึ้น พร้อมระบบ Self Cleaning ที่จะช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค และระบบ Gentle touch ที่ทำให้แอร์กระจายทั่วทั้งห้องลดการปะทะกับตัวโดยตรง ทำให้นอนหลับได้อย่างสบายใจ ไม่มีเจ้าภูมิแพ้มารบกวนแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง
เตรียมแอร์ยังไงเมื่อบ้านเสี่ยงน้ำท่วม

เตรียมแอร์ยังไงเมื่อบ้านเสี่ยงน้ำท่วม !?

ฤดูฝนมาเยือนทีไร เป็นอันต้องตื่นเต้นทุกทีเพราะไม่รู้ว่าฝนตกแรงติดต่อกันแบบนี้จะทำให้น้ำท่วมหรือไม่ ยิ่งถ้าหากเป็นพื้นที่ที่เสี่ยงจะเกิดอุทกภัยได้ง่าย ยิ่งน่าเป็นห่วงเข้าเป็นใหญ่ วันนี้แคเรียร์มีวิธีเตรียมแอร์ให้พร้อมรับมือเมื่อต้องเจอเหตุการณ์น้ำท่วม ให้ไม่เกิดความเสียหายและกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมมาฝากกัน 

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier