ติดต่อเรา

รวมคำถามยอดฮิตกับการเปิดแอร์ในหน้าฝน

หน้าฝนทีไรเป็นต้องมีเรื่องให้คอยปวดหัวทุกทีไม่ว่าจะเป็นการจราจร การซักผ้า ตากผ้า รวมไปถึงการเปิดแอร์ที่หลาย ๆ คนอาจเคยเจอปัญหาอย่าง ฝนตกแล้วแอร์ไม่เย็น หรือมีความเชื่อว่าฝนตกไม่ควรเปิดแอร์ เพราะอาจทำให้มีปัญหาตามมา แต่ด้วยความที่ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ ก็ยังร้อนแบบสุด ๆ รวมถึงอากาศที่แปรปรวนยากจะคาดการณ์ ทำให้การใช้เครื่องปรับอากาศ เป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้

ทำไมฝนตกแล้วแอร์ถึงไม่เย็น? 

ด้วยความที่แอร์จะมีสารทำความเย็น รวมถึงทำหน้าที่ดูดซับและระบายความร้อนภายในห้องออก เพื่อให้อากาศเย็นสบายยิ่งขึ้น ซึ่งหากอุณหภูมิด้านนอกต่ำกว่าภายในห้อง แอร์ของเราก็จะระบายความร้อนออกไปได้ดีขึ้น ซึ่งนั่นทำให้ห้องเราเย็นขึ้นด้วยเช่นกัน แต่ในบางครั้งเราอาจรู้สึกว่าทำไมเปิดแอร์แล้วยังร้อนอยู่ นั่นอาจเป็นเพราะเราตั้งอุณหภูมิแอร์สูงกว่าอุณหภูมิภายนอก และเมื่อแอร์ทำการปรับอุณหภูมิภายในห้องเท่ากับที่เราตั้งไว้แล้ว จึงทำการตัดเพราะเข้าใจว่าในห้องมีอุณหภูมิตามที่กำหนดแล้ว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำไมแอร์ของเราถึงได้เย็นไม่คงที่ ฉะนั้น การตั้งอุณหภูมิแอร์ในองศาที่พอดี ไม่สูงกว่าอากาศด้านนอกจนเกินไป จะช่วยทำให้ห้องเราเย็นคงที่ได้ นอกจากนี้หน้าฝนยังทำให้อากาศภายในห้องชื้นมากขึ้น จนทำให้เราอึดอัดมากกว่าเดิม หากลองเปิดใช้ Dry Mode เพื่อไล่ความชื้นออกไป ก็จะได้ห้องที่อากาศเย็นสบายมากกว่าเดิม

ฝนตกหนักควรเปิดแอร์ไหม ? 

เมื่อหน้าฝนมาเยือน ปัญหาเกี่ยวกับระบบวงจรไฟฟ้า เช่น ไฟตก ไฟเกิน ฟ้าผ่า และไฟดับ ก็ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่มักจะทำให้แอร์ของเราทำงานขัดข้องและเกิดความเสียหาย จนท้ายที่สุดเราก็อาจจะต้องเสียเงินซื้อใหม่ หรือเสียค่าซ่อมแพง ๆ อีกต่างหาก จึงเกิดเป็นความคิดที่หลาย ๆ คนเชื่อว่า ไม่ควรเปิดแอร์ตอนฝนตก

จริง ๆ แล้ว คอมเพรสเซอร์แอร์ถูกออกแบบมาให้ทนทานในทุกสภาพอากาศอยู่แล้ว จึงไม่ต้องห่วงว่าจะเกิดความเสียหาย หากต้องเจอกับฝนที่ตกหนัก ฟ้าผ่า และอื่น ๆ โดยเฉพาะกับแอร์แคเรียร์ที่มีฟีเจอร์ ANTI-SHOCK ช่วยป้องกันแผงวงจรไฟฟ้าแอร์ของเราไม่ให้ได้รับความเสียหาย โดยจะทำหน้าที่กรองไฟฟ้าจากกำลังไฟที่ไม่คงที่ รวมถึงป้องกันแผงวงจรไฟฟ้าจากกระแสไฟเกินที่เกิดจากฟ้าผ่าได้อีกต่างหาก 

รวมถึงฟีเจอร์ ที่ตอบโจทย์ไม่ให้การพักผ่อนถูกขัดจังหวะเมื่อไฟดับ อย่าง AUTO RESTART ที่สามารถเปิดแอร์ให้ใหม่อัตโนมัติเมื่อไฟมา ไม่ต้องหัวเสียกับการต้องลุกจากที่นอนไปเปิดแอร์ใหม่ ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ Carrier ตั้งใจออกแบบฟีเจอร์ให้ลงตัวกับการใช้งานทุกรูปแบบ ด้วยแอร์ที่มีคุณภาพไม่ว่าจะฤดูฝนหรือฤดูไหนๆก็จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป  

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 ความเชื่อผิด ๆ กับการใช้แอร์ อาจทำค่าไฟพุ่งกระฉูด

ในยุคที่อากาศร้อนจนนอนไม่ได้ แถมค่าไฟฟ้าก็สูงขึ้นเช่นกัน เครื่องปรับอากาศหรือแอร์ ก็เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเยอะ ซึ่งจะทำให้กินไฟมากได้ ถ้าหากมีความเชื่อผิด

อ่านต่อ
5 วิธีเปิดแอร์หน้าร้อนยังไงให้ประหยัดไฟ แต่เย็นได้แบบทั้งวัน

5 วิธีเปิดแอร์หน้าร้อนยังไงให้ประหยัดไฟ แต่เย็นได้แบบทั้งวัน

         เพราะประเทศไทยถือเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความร้อนเป็นอย่างดี เครื่องปรับอากาศจึงเป็นของจำเป็นที่ต้องติดกันทุกครัวเรือน ยิ่งช่วงหน้าร้อนอยากจะอยู่ในห้องแอร์ให้นานที่สุด เพื่อที่จะไม่ต้องไปเผชิญหน้ากับความร้อนระอุภายนอก ก็ขอเปิดแอร์อยู่บ้านกันยาว ๆ

อ่านต่อ
หนาวนี้ใช้แอร์อย่างไร ให้ประหยัดไฟกว่าเดิม

หนาวนี้ใช้แอร์อย่างไร ให้ประหยัดไฟกว่าเดิม

หลังจากที่ผ่านพ้นช่วงหน้าฝนไป ในที่สุดก็ถึงช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอยนั่นก็คือ ช่วงฤดูหนาวของประเทศไทยนั่นเอง!! แคเรียร์ขอชวนทุกคนมาเตรียมพร้อมกับการเปิดแอร์ต้อนรับหน้าหนาวไปด้วยกัน ใครที่สงสัยว่าหน้าหนาวเปิดแอร์ได้ไหม ควรเปิดแอร์หรือไม่

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier