ติดต่อเรา

ปัญหายอดฮิต “เปิดแอร์แล้วไฟตก” เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร?

ปัจจุบันไม่ว่าจะบ้านไหนก็ต่างมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เต็มบ้านไปหมด เพื่อสร้างความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตของเราในทุก ๆ วัน แต่ถึงอย่างนั้น ในวันที่ฝนตก ฟ้าแรงเชื่อว่าหลาย ๆ บ้านต้องเคยพบเจอกับปัญหาไฟตก ไฟกระชาก ระหว่างใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้แน่นอน แล้วเคยสงสัยไหม ว่าสาเหตุของไฟตกกับไฟกระชากเกิดจากอะไร นอกจากฝนตกหนักแล้วยังมีสาเหตุอะไรอีก วันนี้แคเรียร์มีคำตอบมาให้แล้ว

ไฟตก ไฟกระชาก คือ

ถึงแม้ว่า ไฟตก ไฟกระชาก จะดูเหมือนเป็นเหตุการณ์ที่คล้าย ๆ กัน แต่จริง ๆ แล้วสองอย่างนี้มีข้อแตกต่างกันอยู่นิดหน่อยนั่นคือ

  • ไฟตก จะเกิดขึ้นเมื่อแรงดันไฟที่ควรจะถูกส่งมาที่ 220 โวลต์ ถูกลดลงเหลือ 180 – 200 โวลต์ 
  • ไฟกระชาก จะเกิดขึ้นเมื่อแรงดันไฟฟ้าถูกส่งมาไม่สม่ำเสมอ ขาด ๆ เกิน ๆ ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

ไฟตกและไฟกระชาก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ที่พบบ่อยที่สุดก็คือ การเปิดใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีมอเตอร์ในตัวพร้อม ๆ กันในคราวเดียวทำให้เกิดการแย่งไฟฟ้ากันเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในบ้านเดียวกันหรือในระแวกใกล้เคียง รวมถึงสภาพอากาศที่แปรปรวน เช่น ฝนตกหนัก ฟ้าผ่า เป็นต้น

ไฟกระชากส่งผลให้

ทุกคนน่าจะต้องเคยเจอกับเหตุการณ์เปิดแอร์แล้วไฟตกและไฟกระชาก จนทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าบางอันทำงานได้ไม่เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นไฟในบ้านสว่างน้อยลง พัดลมอ่อนแรง และอื่น ๆ อีกมากมาย ถึงแม้ว่าไฟตกและไฟกระชากจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่นาน และไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย แต่รู้หรือไม่ว่า ไฟตกและไฟกระชากสามารถสร้างความเสียหายให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าของเราได้มากมาย 

โดยเฉพาะแอร์ซึ่งถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่พบเจอกับปัญหาไฟตกและไฟกระชากมากที่สุดเพราะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีอยู่ในทุกบ้าน และมีการใช้ไฟฟ้าจำนวนมากในช่วงที่เริ่มทำงาน ดังนั้นอาจมีหลาย ๆ บ้านที่เจอปัญหาเปิดแอร์แล้วไฟตก เปิดแอร์แล้วไฟกระชาก ได้บ่อย ๆ จนคิดว่าเป็นเรื่องปกติ แต่อันที่จริงแล้วปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้ามเพราะอาจทำให้เครื่องปรับอากาศของเรา ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ อายุการใช้งานที่สั้นลง และอาจทำให้ไฟไหม้ได้หากไฟตกเป็นเวลานานและไม่ปิดใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีรอบหมุนมอเตอร์เยอะ

ถึงแม้ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนมากจะมีการออกแบบมาให้รองรับเหตุการณ์ไฟตก ไฟกระชากอยู่แล้ว แต่เราก็สามารถป้องกันเหตุการณ์เหล่านี้เบื้องต้นในบ้านเราได้ด้วยการเช็กว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าอันไหนที่ต้องใช้แรงดันไฟเยอะ จนเกิดการแย่งไฟฟ้ากันเมื่อเปิดใช้งาน หรือหากเกิดขึ้นในระแวกที่อยู่อาศัยเป็นประจำ ควรแจ้งให้การไฟฟ้าทราบ เพื่อป้องกันการเกิดระยะยาว ติดตั้งเครื่องปรับแรงดันอัตโนมัติในบ้าน รวมไปถึงเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถป้องกันไฟตก ไฟกระชากได้ อย่างแอร์แคเรียร์ที่มีฟีเจอร์ ANTI-SHOCK สามารถกรองไฟฟ้าเมื่อกำลังไฟฟ้าไม่เสถียร และการป้องกันแผงวงจรไฟฟ้าจากไฟเกินได้ ทำให้บ้านแอร์ของคุณปลอดภัยจากเหตุการณ์เหล่านี้ พร้อมอายุการใช้งานที่ยืนยาว

บทความที่เกี่ยวข้อง
SELF CLEANING สะอาดกว่าที่เคยด้วยแอร์บ้านทำความสะอาดเองอัตโนมัติ เบาแรง ประหยัดเวลา

SELF CLEANING สะอาดกว่าที่เคยด้วยแอร์บ้านทำความสะอาดเองอัตโนมัติ เบาแรง ประหยัดเวลา

Highlight ปัญหาเรื่องกลิ่นอับจากแอร์เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจที่เรามักพบได้บ่อย ๆ ใครที่เคยเจอปัญหานี้คงเข้าใจดี บางครั้งอาจจะเป็นกลิ่นอับชื้น บางครั้งก็เป็นกลิ่นเหม็นเปรี้ยว

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier