นอนห้องแอร์ ทำไมถึงแพ้อากาศ?

 In Aircyclopedia, Experts Tips A, Experts Tips B

แคเรียร์ชวนไขข้อสงสัย อาการแพ้อากาศที่เกิดขึ้นเมื่อนอนห้องแอร์เกิดจากอะไร?

สุขภาพร่างกายโดยรวมของเราแปรผันตามปริมาณและเวลาการนอน การพักผ่อนให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม แต่สำหรับเหล่าคน (ขี้) แพ้อากาศแล้ว การนอนยาว ๆ โดยไม่ต้องตื่นมาฟุดฟิดนั้นดูจะเป็นเรื่องยากสุด ๆ 

สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการเปิดแอร์ระหว่างการนอนที่แม้จะช่วยให้เรารู้สึกเย็นสบาย แต่ก็ยังทำให้เกิดอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล หรือฟุดฟิดได้อยู่เสมอ เราขอพาทุกคนไปสำรวจเบื้องลึกเบื้องหลังหาสาเหตุที่แท้จริงของ ‘อาการแพ้อากาศ’ ที่เกิดจากห้องแอร์ตัวร้ายกัน

หายใจติดขัดเพราะความชื้นไม่เหมาะสม

สาเหตุแรกที่ทำให้เรามีอาการแพ้อากาศเมื่ออยู่ในห้องแอร์ ก็คือความชื้นสัมพัทธ์หรือปริมาณไอน้ำในอากาศที่ไม่เหมาะสม นอกจากแอร์จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถควบคุมความชื้นสัมพัทธ์ในห้องได้แล้ว แอร์ยังทำให้เกิดภาวะความชื้นที่ไม่เหมาะสมได้เช่นกัน

ความชื้นถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อระบบทางเดินหายใจเป็นอย่างมาก ความชื้นที่น้อยเกินไปก็จะส่งผลให้เกิดอาการผิวแตก คอแห้ง เจ็บคอ หรือแสบจมูกจากเยื่อบุจมูกแห้ง ในทางกลับกันความชื้นที่มากเกินไปจะให้เรารู้สึกเหนียวเหนอะหนะ คัดจมูก และหายใจไม่ค่อยสะดวก

นอกจากนี้ความชื้นสัมพัทธ์ที่ไม่เหมาะสมจะไปกระตุ้นสารก่อภูมิแพ้ให้ฟุ้งกระจายและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เพิ่มโอกาสในการเป็นภูมิแพ้ได้มากขึ้น 

เราจามฟุดฟิดจากฝุ่นสะสมภายในห้องนอน

นอกจากจะมีความชื้นแล้ว ในห้องนอนของเราก็ยังมีหมอนผ้าห่มและตุ๊กตาแสนน่ารักที่ทำให้เกิดไรฝุ่นและเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ได้เช่นกัน และฝุ่นเหล่านี้ก็เป็นอีกปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ต่าง ๆ อย่างอาการแพ้ฝุ่น แพ้อากาศ การจาม และคัดจมูก 

ฝุ่นและแบคทีเรียเหล่านี้เกิดจากอนุภาคขนาดเล็กที่เข้ามาในบ้านของเรา เช่น ควันจากรถหรือท่อไอเสีย ละอองเกสรดอกไม้ เส้นใยผ้า แป้งหรือเครื่องสำอางค์ ไปจนถึงเซลล์ผิวหนังที่หลุดออกมาจากร่างกายของเรา อนุภาคเหล่านี้ส่วนหนึ่งจะกลายสภาพเป็นฝุ่นละอองที่ลอยอยู่ในอากาศ แต่อีกส่วนหนึ่งก็จะกลายเป็นอาหารของไรฝุ่นที่อาศัยอยู่บนหมอนหรือเตียงของเรา

แพ้อากาศ2

ตั้งค่าแอร์อย่างไรให้หายใจคล่องขึ้น

สำหรับคนที่มีปัญหาภูมิแพ้อยู่บ่อย ๆ ไม่ควรติดตั้งแอร์บริเวรหัวเตียงหรือปลายเตียง เพราะการติดแอร์บริเวณดังกล่าวจะทำให้ลมแอร์ปะทะตัวเรามากเกินไปจนหายใจไม่สะดวก และควรควบคุมอุณหภูมิในห้องให้อยู่ระหว่าง 22 – 27 องศาเซลเซียส เพื่อให้ห้องมีความชื้นที่เหมาะสม และเลือกแอร์ที่มีเทคโนโลยี Inverter ที่ช่วยดักจับฝุ่นภายในห้อง

โดยเฉพาะแอร์ XInverter Plus และ Color Smart ที่มีเทคโนโลยี X-IONIZER ที่ช่วยดักจับเชื้อโรคและต่อต้านสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ รวมถึงฝุ่น PM 2.5 ที่อาจก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ ทำให้ห้องนอนของคุณสะอาดขึ้น พร้อมระบบ Self Cleaning ที่จะช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค และระบบ Gentle touch ที่ทำให้แอร์กระจายทั่วทั้งห้องลดการปะทะกับตัวโดยตรง ทำให้นอนหลับได้อย่างสบายใจ ไม่มีเจ้าภูมิแพ้มารบกวนแน่นอน

0
worth_aircon1smart-home1

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ Cookies policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ Cookie settings

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้สำหรับเก็บพฤติกรรมการใช้งานในเว็บไซต์ เพื่อนำไปปรับปรุงผลิตภัณฑ์และเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

บันทึก